Italy thông qua gói kích thích kinh tế thứ 4 do dịch COVID-19

Chính phủ Italy ngày 30/11 đã thông qua gói kích thích kinh tế mới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Milano, Italy, ngày 7/11/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Gói cứu trợ kinh tế thứ tư này có trị giá 8 tỷ euro (tương đương 9,6 tỷ USD). Ngoài việc hoãn thời hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp tại những khu vực được coi là bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ các biện pháp phong tỏa chống dịch nghiêm ngặt, chính phủ Italy cũng cung cấp khoản trợ giúp 1.000 euro một lần cho những người làm việc trong lĩnh vực du lịch, nghệ thuật, thể thao và giải trí, đồng thời dành riêng một khoản cứu trợ cho khu vực tổ chức hội nghị và tăng cường cảnh sát làm nhiệm vụ giám sát các biện pháp chống dịch bệnh.

Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19. Lệnh phong tỏa được áp đặt với 60 triệu dân đã cơ bản kiểm soát được đợt dịch đầu tiên, nhưng số ca mắc mới đã tăng nhanh trở lại trong những tháng gần đây. Thủ đô Rome đã cố gắng để tránh phải áp dụng một đợt phong tỏa mới sau khi kinh tế đã rơi vào tình trạng gần như tê liệt do tác động của đợt phong tỏa đầu tiên, thay vào đó áp đặt các biện pháp hạn chế theo vùng, cùng với lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

Theo kế hoạch, tối 30/11, Thủ tướng Giuseppe Conte sẽ có cuộc họp với người đứng đầu 20 địa phương trong cả nước để lên kế hoạch phòng chống dịch cho các kỳ nghỉ lễ sắp tới của Italy. Các chuyên gia y tế cảnh báo những cuộc tiệc tùng trong dịp lễ Giáng sinh sắp tới có thể sẽ gây ra làn sóng dịch thứ ba.

Số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế Italy cho biết có ít nhất 20.000 ca mắc COVID-19 mới và 541 ca tử vong được ghi nhận trong ngày 29/11, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 1.585.178 và 54.904 ca tử vong, trở thành quốc gia đứng thứ 5 tại châu Âu về số ca mắc COVID-19.

Phương Hoa (TTXVN)
Dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm tỷ lệ sinh thấp tại Italy
Dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm tỷ lệ sinh thấp tại Italy

Cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đang làm trầm trọng thêm tỷ lệ sinh vốn thấp nhất trong lịch sử của Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN