Israel tuyên bố hủy bỏ hiệp định thương mại tự do với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 16/5, Bộ trưởng Tài chính Israel, ông Bezalel Smotrich tuyên bố Israel sẽ hủy bỏ hiệp định thương mại tự do với Thổ Nhĩ Kỳ và áp thuế 100% đối với hàng nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm đáp trả quyết định của Ankara ngừng xuất khẩu sang Israel.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Smotrich cho biết quyết định trên sau khi được trình nội các Israel phê duyệt sẽ có hiệu lực cho đến hết nhiệm kỳ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. 

Trước đó, ngày 2/5, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ thông báo dừng tất cả các hoạt động thương mại với Israel để phản đối các hoạt động quân sự của Israel tại Dải Gaza.

Bộ trưởng Tài chính Israel cho rằng động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm các hiệp định thương mại quốc tế.

Ngày 3/5, Bộ Ngoại giao Israel thông báo các quan chức cấp cao thuộc các bộ ngoại giao và kinh tế cũng như Cơ quan Thuế của nước này đã quyết định giảm kết nối kinh tế giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các vùng lãnh thổ Palestine, bao gồm Dải Gaza và Bờ Tây. Thổ Nhĩ Kỳ là nguồn nhập khẩu lớn nhất của Chính quyền Palestine.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Israel Nir Barkat cho biết Israel đã khiếu nại lên Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) về quyết định của Ankara đình chỉ thương mại với Israel. Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đều là thành viên OECD.

Theo Cục Thống kê trung ương Israel, kim ngạch xuất khẩu của Israel sang Thổ Nhĩ Kỳ năm 2023 đạt 1,57 tỷ USD, trong khi nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 4,61 tỷ USD.

Lan Phương (TTXVN)
Israel phản ứng mạnh khi Thổ Nhĩ Kỳ cắt đứt mọi quan hệ thương mại
Israel phản ứng mạnh khi Thổ Nhĩ Kỳ cắt đứt mọi quan hệ thương mại

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ngừng mọi hoạt động xuất nhập khẩu đến và đi từ Israel để phản đối cuộc chiến ở Gaza, Israel đã phản ứng mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN