Israel tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa diệt chủng Holocaust

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong ngày 28/4, tại Israel đã diễn ra nhiều hoạt động nhân Ngày tưởng niệm hơn 6 triệu nạn nhân Do Thái của nạn diệt chủng Holocaust trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là một trong những ngày lễ quốc gia quan trọng nhất của Nhà nước Israel. 

  

Chú thích ảnh

Trong ảnh: Toàn bộ giao thông trên đường cao tốc 20 qua thành phố Tel Aviv đã tạm dừng khi còi tưởng niệm vang lên. Ảnh: Quang Minh - P/v TTXVN tại Israel

Đúng 10 giờ sáng 28/4 (theo giờ địa phương), toàn bộ đất nước Israel đã tạm dừng mọi hoạt động trong vòng 2 phút. Công nhân đang làm việc, xe ô tô đang chạy trên đường, mọi người dân dù đang dang dở công việc gì cũng đều dừng lại, im lặng cúi đầu tưởng nhớ hơn 6 triệu nạn nhân Do Thái đã bị phát xít Đức sát hại trong chiến tranh. 

Đây là một hoạt động trong chuỗi sự kiện hằng năm trên khắp các địa phương tại Israel. Ngày tưởng niệm năm nay mang chủ đề “Vận chuyển tới sự diệt chủng: Quá trình trục xuất người Do Thái trong thời kỳ Holocaust”. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Israel Isaac Herzog phát biểu tại lễ tưởng niệm các nạn nhân diệt chủng Do Thái tối ngày 27/4/2022. Ảnh: TTXVN phát

Trong buổi sáng, Tổng thống Isaac Herzog đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân tại Yad Vashem, trung tâm tưởng niệm nạn nhân Do Thái đặt tại Jerusalem và tham dự sự kiện tưởng niệm tại Quốc hội Israel. Thủ tướng Naftali Bennett cũng đến đặt vòng hoa tại đây, đồng thời tham dự buổi gặp mặt với các nạn nhân sống sót khỏi nạn diệt chủng. Thủ tướng Bennett khẳng định: “Không một thảm họa nào trong lịch sử, dù là tàn bạo đến đâu, có thể so sánh với sự hủy diệt của người Do Thái ở châu Âu dưới bàn tay của Đức Quốc xã và các đồng phạm”. Tại thành phố Jerusalem, hàng nghìn người dân đã tham gia buổi Diễu hành ủng hộ nạn nhân sống sót, sau 2 năm sự kiện này bị tạm dừng vì đại dịch COVID-19.

Trước đó, tối 27/4, tại Trung tâm tưởng niệm nạn nhân Do Thái Yad Vashem ở Jerusalem, 6 nạn nhân trong số những người Do Thái sống sót sau nạn diệt chủng đã thắp 6 ngọn đuốc tượng trưng cho hơn 6 triệu người thiệt mạng trong thảm hoạ này. 

Chú thích ảnh

Trong ảnh: Người dân Israel xuống xe đứng mặc niệm các nạn nhân của nạn diệt chủng Do Thái. Ảnh: Quang Minh - P/v TTXVN tại Israel

Trong ngày tưởng niệm các nạn nhân Holocaust, hầu hết các cơ quan, tổ chức, trường học, doanh trại quân đội… tại Israel đều tổ chức lễ tưởng niệm riêng. Một số cơ quan, tổ chức cho nhân viên nghỉ việc. Các địa điểm công cộng đều treo cờ rủ. Các chương trình giải trí tụ tập đông người cũng được tạm ngừng. Cũng trong ngày 28/4, các kênh truyền thông tại Israel dành hầu hết thời gian phát sóng của mình cho các hoạt động liên quan đến lễ tưởng niệm, các đoạn phim tài liệu về nạn diệt chủng, các cuộc cuộc phỏng vấn với những người sống sót sau thảm họa diệt chủng Holocaust cùng những bản nhạc buồn.

Chú thích ảnh

Trong ảnh: Thủ tướng Israel Naftali Bennett (góc trên bên phải) trong buổi gặp ngày 27/4 với bà Aliza Landau - một nạn nhân sống sót sau nạn diệt chủng Do Thái. Ảnh: TTXVN phát

Ngày tưởng niệm các nạn nhân thảm họa diệt chủng Holocaust được lấy vào ngày 27 tháng Nisan là tháng thứ nhất của năm theo lịch Do Thái, nên mỗi năm sẽ có sự thay đổi về ngày tháng theo Công lịch. Lễ tưởng niệm năm tới sẽ rơi vào ngày 17/4/2023.

Vũ Hội (TTXVN)
Trung Quốc tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay
Trung Quốc tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay

Ngày 27/3, Trung Quốc đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay khiến 132 người thiệt mạng tại Quảng Tây, miền Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN