Israel sẵn sàng nối lại đàm phán với Hamas

Ngày 23/5, Israel cho biết sẵn sàng nối lại đàm phán đang bị đình trệ về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin với phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah ở Dải Gaza ngày 22/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel, Nội các chiến tranh của nước này - vốn được thành lập kể từ khi nổ ra xung đột với Hamas - đã nhóm họp vào tối muộn 22/5. Trong đó, Nội các đã yêu cầu nhóm đàm phán của Israel nối lại thảo luận về vấn đề trao trả con tin vẫn bị giam giữ ở Gaza. 

Vòng đàm phán trước đó đã kết thúc ngay sau khi Israel triển khai hoạt động quân sự trên bộ vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza hồi đầu tháng này. 

Người dân Israel ngày càng bất bình và hối thúc chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đạt được thỏa thuận ngừng bắn để giải thoát số con tin còn lại vẫn bị giam giữ ở Gaza.

Cùng với đó, cộng đồng quốc tế vẫn tiếp tục kêu gọi Israel và Hamas tiến tới thỏa thuận ngừng bắn, thông qua vai trò trung gian hòa giải của Mỹ, Ai Cập và Qatar, kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10/2023.

Cùng ngày, các nguồn tin an ninh của Ai Cập cho biết nước này vẫn đóng vai trò trung gian hòa giải về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin ở Gaza, đồng thời đang liên hệ với Israel để ấn định thời điểm nối lại đàm phán.

Trước đó, ngày 22/5, Ai Cập cảnh báo nước này có thể rút khỏi vai trò trung gian đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza sau khi xuất hiện các thông tin truyền thông không chính xác về vai trò trung gian của nước này. 

Tuy nhiên, giới chức an ninh Israel sau đó đã điện đàm với các nhà hòa giải Ai Cập, trong đó đánh giá vai trò của Cairo trong tiến trình đàm phán. Trong cuộc điện đàm này, phía Ai Cập cũng bày tỏ mong muốn kết thúc đàm phán về ngừng bắn ở Gaza và nhất trí sẽ ấn định thời điểm nối lại đàm phán. 

Hôm 22/5, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết nước này đang phối hợp đầy đủ với Ai Cập và Mỹ trong các nỗ lực hòa giải đang diễn ra nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tù nhân và con tin, mang lại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Quan hệ Israel - Thổ Nhĩ Kỳ ở 'bước ngoặt nguy hiểm' do cuộc chiến tại Gaza
Quan hệ Israel - Thổ Nhĩ Kỳ ở 'bước ngoặt nguy hiểm' do cuộc chiến tại Gaza

Trong một động thái bất ngờ đầy kịch tính, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chấm dứt hoàn toàn quan hệ thương mại với Israel để gây áp lực về lệnh ngừng bắn ở Gaza. Động thái này là chưa từng có tiền lệ và đánh dấu đỉnh điểm tiêu cực mới trong căng thẳng giữa hai nước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN