Israel không kích phá hủy hệ thống đường hầm của Hamas

Ngày 17/5, Israel cho biết đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza, phá hủy mạng lưới đường hầm của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas hiện kiểm soát vùng lãnh thổ này và nơi ở của 9 quan chức Hamas.

Chú thích ảnh
 Khói lửa bốc lên sau cuộc oanh kích của Isarel xuống Dải Gaza ngày 16/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Israel cho biết quân đội nước này đã tiến hành các cuộc không kích trong đêm nhằm vào hệ thống đường hầm của Hamas ở phía Bắc Dải Gaza. Trong cuộc tấn công, 54 máy bay chiến đấu của Israel đã không kích khoảng 35 vị trí được cho là mục tiêu khủng bố và 15 km đường hầm. Tuyên bố nêu rõ cuộc tấn công này là một phần trong chiến dịch quan trọng của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) nhằm vào cơ sở hạ tầng ngầm ở Dải Gaza. 

Theo tuyên bố, trong một đợt không kích riêng rẽ ban đêm, các máy bay của Israel đã ném bom nhà ở của 9 chỉ huy cấp cao Hamas. Vụ đánh bom xảy ra 1 ngày sau khi Israel ném bom nhà ở của thủ lĩnh Hamas tại Dải Gaza Yehya Sinwar và của ít nhất 4 quan chức Hamas.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết chỉ huy hàng đầu của nhóm Hồi giáo Jihad ở Dải Gaza Hussam Abu Harbeed đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel diễn ra cùng ngày. 

Trước tình hình chiến sự ngày càng ác liệt, Chính phủ Nhật Bản ngày 17/5 đã hối thúc công dân nước này tại Dải Gaza và những khu vực lân cận sơ tán ngay lập tức. Trước đó 1 ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã nâng cảnh báo du lịch tới Gaza lên mức 4, đồng thời khuyến cáo người dân Nhật Bản tránh tất cả các chuyến đi đến các khu vực này bất kể với mục đích gì. Theo bộ trên, Đại sứ quán Nhật Bản tại Israel khó có thể nhanh chóng hỗ trợ công dân Nhật Bản vì các hoạt động di chuyển bị hạn chế.

Xung đột giữa Israel và Palestine leo thang từ đầu tuần trước, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây. Các động thái của Israel tìm cách trục xuất các gia đình người Palestine ra khỏi khu dân cư gần Thành cổ ở Jerusalem đã dẫn tới bùng phát căng thẳng tại một trong những khu thánh địa thiêng liêng nhất của thành phố, nơi người Hồi giáo gọi là Noble Sanctuary, còn người Do Thái gọi là Núi Đền. Đụng độ tại đền thờ Al Aqsa ở địa điểm này và khu vực khác ở Thành cổ sau đó đã khiến hàng trăm người Palestine và một số cảnh sát Israel bị thương.

Cho đến nay, các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza đã nã khoảng 3.150 quả rocket về phía Israel, còn Israel đáp trả bằng các cuộc không kích vào Dải Gaza. Các quan chức y tế cho biết ít nhất 188 người đã thiệt mạng ở Gaza, trong đó có 55 trẻ em và 33 phụ nữ. Phía Israel ghi nhận 10 người chết, trong đó có 1 trẻ em, 1 binh sĩ và 2 phụ nữ.

Phương Oanh (TTXVN)
OIC họp khẩn kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực chấm dứt xung đột Israel - Palestine
OIC họp khẩn kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực chấm dứt xung đột Israel - Palestine

Ngày 16/5, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã tổ chức hội nghị ngoại trưởng trực tuyến khẩn cấp và lên án các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động buộc Israel phải chấm dứt các hành động bạo lực đối với dân thường Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN