Israel đánh chặn thành công 2.000 vụ tấn công bằng tên lửa, lần đầu dùng hệ thống Arrow-3

Sau cuộc tấn công bất ngờ hôm 7/10 của Hamas vào miền Nam Israel, lần đầu tiên, các hệ thống phòng không đa tầng của nước này như Vòm Sắt (Iron Dome), David’s Sling, Patriot và Arrow-3 đã phải hoạt động liên tục.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Iron Dome khai hỏa để đánh chặn tên lửa bắn từ Dải Gaza, ở thành phố ven biển phía Nam Ashkelon, ngày 19/10/2023. Ảnh: AP

Tờ The Times of Israel ngày 10/11 dẫn thông báo của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết kể từ khi xung đột với Hamas bùng nổ vào ngày 7/10, khoảng 9.500 tên lửa và đạn súng cối cũng như hàng chục máy bay không người lái đã bắn vào Israel, chủ yếu từ Dải Gaza.

Tuy nhiên, kể từ khi Israel triển khai chiến dịch trên bộ vào ngày 26/10, đã có “sự sụt giảm đáng kể” về số lượng tên lửa bắn từ Dải Gaza.

Dữ liệu của IDF cho thấy trong số đó có khoảng 3.000 quả tên lửa và đạn súng cối đã được Hamas bắn chỉ trong bốn giờ đầu tiên, cao hơn mức 2.200 quả được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Theo IDF,  đến nay, 12% tên lửa của Hamas, tương đương khoảng 900 quả, bị hụt tầm và rơi bên trong Dải Gaza.

Các hệ thống phòng không của IDF, gồm Vòm Sắt (Iron Dome) tầm ngắn, David’s Sling và Patriot tầm trung cùng Arrow tầm xa lần đầu tiên hoạt động cùng lúc và đã đánh chặn thành công 2.000 quả tên lửa bắn vào Israel.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Israel ngày 10/11 cho biết lần đầu tiên, hệ thống phòng không tiên tiến nhất của nước này Arrow 3, đã đánh chặn thành công một tên lửa đang hướng tới thành phố Eilat ở miền Nam.

Trong các vụ đánh chặn trước đây, Israel đã sử dụng hệ thống phòng không cũ hơn - Arrow 2 - để bắn hạ tên lửa đạn đạo của Houthi từ Yemen và tên lửa tầm xa từ Dải Gaza.

Cùng ngày, người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi ở Yemen, ông Yahya Sarea, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về việc phóng tên lửa vào Eilat.

Theo ông Yahya Sarea, Houthi đã phóng một loạt tên lửa đạn đạo vào nhiều mục tiêu nhạy cảm khác nhau của Israel, bao gồm các mục tiêu quân sự ở Eilat.

Hãng tin Reuters cho biết trong tuyên bố của mình, ông Yahya Sarea nhấn mạnh xác lực lượng vũ trang Yemen tiếp tục thực hiện các hoạt động quân sự hỗ trợ cho “những bất bình chính đáng của người dân Palestine” cho đến khi hành động gây hấn của Israel ở Gaza chấm dứt.

Thành Nam/Báo Tin tức
Quân đội Israel chiếm được thành trì quan trọng, tìm thấy xưởng sản xuất UAV của Hamas
Quân đội Israel chiếm được thành trì quan trọng, tìm thấy xưởng sản xuất UAV của Hamas

Ngày 9/11, quân đội Israel cho biết họ đã chiếm được tiền đồn 17, một thành trì quan trọng của Hamas và tìm thấy nhà máy sản xuất máy bay không người lái (UAV) cũng như kho vũ khí của lực lượng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN