Israel cho phép người Cơ đốc giáo ở Dải Gaza tới Jerusalem dịp lễ Giáng sinh

Nhà chức trách Israel ngày 22/12 thông báo sẽ cho phép người Cơ đốc giáo sống tại Dải Gaza tới thăm các thánh địa như Bethlehem, Jerusalem và Bờ Tây nhân dịp Giáng sinh. 

Chú thích ảnh
Cây thông Noel được thắp sáng rực rỡ để chào đón Giáng Sinh tại quảng trường Manger ở Bethlehem, Bờ Tây, ngày 30/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một thông báo, cơ quan quốc phòng của Israel chịu trách nhiệm về các vấn đề dân sự Palestine - còn được gọi là COGAT - cho biết cơ quan này đã quyết định "tạo thuận lợi về đi lại cho người Cơ đốc giáo tại Gaza trong kỳ lễ Giáng sinh", theo đó "sẽ cấp phép vào Jerusalem và Bờ Tây theo các đánh giá an ninh và không xét tuổi tác". 

Hiện nay ở Dải Gaza chỉ có khoảng 1.000 người Cơ đốc giáo sinh sống - chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số 2 triệu dân ở vùng lãnh thổ Palestine hiện do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát này.

Israel đã phong tỏa Dải Gaza kể từ khi Hamas nắm quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này năm 2007. Các cư dân ở Dải Gaza phải có giấy phép mới được ra khỏi vùng lãnh thổ này.

Năm 2018, Israel đã cấp phép cho gần 700 người Cơ đốc giáo tại Gaza tới thăm Jerusalem, Bethlehem, Nazareth và các thành phố linh thiêng khác - những địa điểm tôn giáo thu hút hàng nghìn người hành hương mỗi mùa thánh lễ.

Thanh Phương   (TTXVN)
Ông già Noel tới thăm vùng đất thánh Jerusalem
Ông già Noel tới thăm vùng đất thánh Jerusalem

Không cưỡi trên những chú tuần lộc tới thăm vùng đất Chúa ra đời Bethlehem, năm nay ông già Noel tới đây bằng những chú lạc đà. Hình ảnh những ông già tuyết trong trang phục đỏ rực xuất hiện tại Bethlehem đã thu hút được sự chú ý của nhiều du khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN