Indonesia và UAE ký kết thỏa thuận thương mại song phương

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), hai bên đã ký một thỏa thuận thương mại tự do song phương, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế giữa nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và quốc gia sản xuất dầu lớn nhất vùng Vịnh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Thương mại mới được bổ nhiệm Zulkifli Hasan trong cuộc họp báo tại Cung điện Nhà nước, Jakarta, ngày 15/6/2022. Ảnh: en.antaranews.com

Trong phát biểu họp báo ngày 1/7 tại Abu Dhabi (UAE), Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan cho biết hai nước đã ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện. Ông khẳng định: “Thỏa thuận này sẽ dẫn lối cho Indonesia đi sâu vào thị trường UAE - một trung tâm để qua đó tăng cường xuất khẩu sang các nước đối tác thương mại phi truyền thống trong khu vực vùng Vịnh, Trung Đông, châu Phi và Nam Á”.

Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và UAE bao gồm các điều khoản về dịch vụ, đầu tư, quyền sở hữu trí tuệ và sự công nhận lẫn nhau về chứng nhận đạt tiêu chuẩn đạo Hồi (Halal). Hiệp định cũng sẽ loại bỏ hoặc giảm mạnh thuế đối với hầu hết hàng hóa giao dịch giữa các quốc gia. Tuy nhiên, văn bản của thỏa thuận không được công bố ngay lập tức và vẫn cần được Quốc hội Indonesia phê chuẩn, có thể mất vài tháng.

Trong năm 2021, tổng giá trị trao đổi hàng hóa giữa Indonesia và UAE khoảng 4 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Indonesia sang UAE là dầu cọ, đồ trang sức và kim loại quý, trong khi xuất khẩu của UAE sang Indonesia chủ yếu là khí dầu mỏ, sắt và thép không hợp kim.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Joko Widodo cũng đã thăm UAE. Khi đó, UAE đã nhất trí đầu tư 32,7 tỷ USD vào Indonesia trong khuôn khổ cam kết kinh doanh giữa hai nước. UAE cũng cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào dự án xây dựng thủ đô mới của Indonesia.

Đào Trang (TTXVN)
Indonesia nỗ lực trở thành cầu nối giữa Nga và Ukraine
Indonesia nỗ lực trở thành cầu nối giữa Nga và Ukraine

Sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức với vai trò khách mời, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có chuyến thăm tới Ukraine và Nga gặp lãnh đạo hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN