IMF cảnh báo các rủi ro liên quan ổn định tài chính

Ngày 26/3, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Kristalina Georgieva cảnh báo về tình trạng gia tăng những yếu tố rủi ro liên quan ổn định tài chính và nhấn mạnh cần nâng cao cảnh giác sau những bất ổn xảy ra gần đây trong lĩnh vực ngân hàng.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Kristalina Georgieva phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn phát triển Trung Quốc diễn ra ở Bắc Kinh, Tổng Giám đốc IMF dự báo năm 2023 sẽ tiếp tục là một năm nhiều thách thức, tăng trưởng toàn cầu giảm xuống dưới 3% do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine, các chính sách thắt chặt tiền tệ và những hậu quả của đại dịch COVID-19. Bà đánh giá bất ổn vẫn đang ở mức đặc biệt cao, triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn ở mức yếu trong trung hạn. 

Theo bà Georgieva, rõ ràng là các rủi ro liên quan ổn định tài chính đã tăng trong thời gian gần đây. Trong thời điểm nợ công cao hơn, sự chuyển đổi nhanh chóng từ một giai đoạn lãi suất thấp kéo dài sang giai đoạn lãi suất cao hơn nhiều (vốn cần thiết để giảm lạm phát) không thể tránh khỏi dẫn đến những áp lực và bất ổn. Những diễn biến gần đây trong lĩnh vực ngân hàng ở một số nền kinh tế phát triển là minh chứng cho điều này.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh lĩnh vực tài chính chao đảo vì vụ sụp đổ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) ở Mỹ và vụ Ngân hàng UBS, lớn nhất tại Thụy Sĩ, thâu tóm đối thủ Credit Suisse dưới sự trung gian của chính phủ nước này. Cả hai vụ việc xảy ra chỉ trong một thời gian ngắn khiến ngày càng nhiều người lo ngại nguy cơ xảy ra hiệu ứng dây chuyền trong hệ thống ngân hàng. Trong ngày 24/3, giá các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giảm mạnh sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz buộc phải đưa ra những đảm bảo về ngân hàng trung ương Deutsche Bank, vốn đã gặp vấn đề trong thời gian dài, khi các nhà đầu tư tỏ ra đặc biệt lo ngại về ngân hàng này.

Bà Georgieva đánh giá các nhà hoạch định chính sách hành động rất quyết đoán khi ứng phó với những rủi ro liên quan ổn định tài chính. Theo bà, những hành động này đã phần nào xoa dịu thị trường nhưng bất ổn vẫn ở mức cao và cần duy trì cảnh giác.

Trong phát biểu của mình, Tổng Giám đốc IMF cũng đề cập tới sự phục hồi kinh tế tại Trung Quốc như một điểm sáng của kinh tế thế giới. IMF dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,2% trong năm nay, chủ yếu nhờ phục hồi trong lĩnh vực tiêu dùng cá nhân khi quốc gia này mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19. Theo bà Georgieva, sự phục hồi mạnh mẽ giúp Trung Quốc đóng góp khoảng 1/3 tăng trưởng toàn cầu trong năm 2023, mang lại động lực cần thiết để nâng đỡ kinh tế thế giới. Theo người đứng đầu IMF, tăng trưởng GDP của Trung Quốc tăng 1 điểm phần trăm sẽ kéo theo tăng trưởng ở các nền kinh tế khác tại châu Á tăng thêm trung bình 0,3 điểm phần trăm, một động lực rất đáng hoan nghênh.

Lê Ánh (TTXVN)
Fed sẽ lựa chọn ổn định tài chính hay hạ nhiệt lạm phát?
Fed sẽ lựa chọn ổn định tài chính hay hạ nhiệt lạm phát?

Trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng Mỹ và châu Âu gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu, một số giám đốc điều hành đang kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN