Hungary trình bày các ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, Chính phủ Hungary ngày 18/6 đã trình bày các ưu tiên trong Nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) trong nửa cuối năm 2024, bắt đầu từ ngày 1/7.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Các vấn đề Châu Âu của Hungary Janos Boka trình bày về chương trình chính thức cho Nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên sáu tháng của Hội đồng EU, tại Budapest,  ngày 18/6/2024. Ảnh: BIRN

Phát biểu họp báo cùng ngày tại Varkert Bazar để trình bày các ưu tiên chính, các trang xã hội và diện mạo trực quan của nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Hungary, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Hungary Janos Boka cho biết Hungary sẽ tập trung vào 7 ưu tiên, gồm tăng cường khả năng cạnh tranh của EU, phát triển ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu và hợp tác mua sắm quốc phòng giữa các quốc gia thành viên EU, bảo vệ biên giới ngoài của EU, ủng hộ chính sách nông nghiệp châu Âu lấy nông dân làm trung tâm, giải quyết vấn đề mở rộng EU trong tương lai và vấn đề nhân khẩu học của châu Âu. 

Khẩu hiệu của Hungary trong nhiệm kỳ này là "Make Europe Great Again" (Làm cho châu Âu vĩ đại trở lại), trong khi logo nhiệm kỳ Chủ tịch là hình khối rubik cách điệu được tạo thành từ 27 phần tử đại diện cho số quốc gia thành viên EU.

Bộ trưởng Boka nhấn mạnh Hungary đảm nhiệm vai trò Chủ tịch EU trong điều kiện bất thường khi châu Âu đang phải đối mặt với những thách thức chung của cuộc chiến đang diễn ra ở khu vực lân cận của Hungary, sự tách biệt khỏi các đối thủ cạnh tranh toàn cầu, tình hình an ninh dễ bị tổn thương, tình trạng di cư bất hợp pháp, thiên tai, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và tình hình nhân khẩu học.     Do đó, theo Bộ trưởng Bora, nhiệm kỳ Chủ tịch của Hungary "phải phục vụ hòa bình và an ninh châu Âu và tìm kiếm giải pháp thực sự cho các vấn đề của châu Âu".

Vị quan chức chính phủ Hungary cũng cho biết chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU sắp tới của Hungary sẽ bao gồm khoảng 1.500 cuộc họp nhóm công tác, 37 cuộc họp chính thức của Hội đồng EU tại Brussels và Luxembourg cùng 230 sự kiện tổ chức tại Hungary. Trong đó, lịch trình chính thức gồm 177 sự kiện, bao gồm 16 hội nghị cấp bộ trưởng và 2 hội nghị thượng đỉnh.

Theo dự kiến, các sự kiện tổ chức tại Hungary sẽ diễn ra ở Lâu đài Bazaar, trung tâm sự kiện Balna, Bảo tàng Dân tộc học, Đấu trường Puskas hay tại trụ sở các bộ và các trường đại học.

Ngọc Long (TTXVN)
Lãnh đạo EU xúc tiến bầu chọn các vị trí chủ chốt sau bầu cử Nghị viện châu Âu
Lãnh đạo EU xúc tiến bầu chọn các vị trí chủ chốt sau bầu cử Nghị viện châu Âu

Ngày 17/6, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) có mặt tại Brussels (Bỉ) để thảo luận việc phân bổ các vị trí hàng đầu của khối sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN