Hong Kong (Trung Quốc) nối lại các chuyến bay với 9 quốc gia

Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 21/3 thông báo Hong Kong sẽ nối lại các chuyến bay từ 9 quốc gia, trong đó có Mỹ và Anh, từ tháng 4 tới. Lệnh cấm bay đã được áp đặt từ đầu tháng 1/2022, khi biến thể Omicron lần đầu tiên xuất hiện tại đặc khu này.

Chú thích ảnh
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một diễn biến tương tự, trung tâm công nghệ Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, đã quyết định dỡ bỏ phong tỏa toàn thành phố kéo dài một tuần qua do tình hình dịch đã được kiểm soát. Theo quy định mới, thành phố sẽ cho phép các cơ quan chính phủ và các công ty nối lại hoạt động và sản xuất bình thường. Dịch vụ xe buýt và tàu cũng được nối lại. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 21-27/3. Chính quyền thành phố cảnh báo người dân không nên tụ tập đông người sau khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng.

Động thái trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tuần trước khẳng định nước này sẽ tìm cách giảm thiểu sự gián đoạn các hoạt động kinh tế và xã hội xảy ra do việc áp dụng chính sách "Không COVID".

Trong một động thái khác, khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải cùng ngày thông báo đóng cửa cho tới khi có thông báo tiếp theo. Quyết định trên được đưa ra sau khi Thượng Hải ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục là 24 ca trong ngày 20/3, bên cạnh 734 ca nhiễm không triệu chứng. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm không triệu chứng tại thành phố này gia tăng. Chính quyền địa phương đang nỗ lực xét nghiệm cho cư dân và kiềm chế sự lây lan của biến thể Omicron.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia (NHC), tính cả số ca nhiễm tại Thượng Hải, Trung Quốc đại lục ngày 20/3 đã ghi nhận tổng cộng 1.947 ca lây nhiễm trong cộng đồng có triệu chứng. Số ca lây nhiễm trong cộng đồng mà không có triệu chứng không được Trung Quốc xếp vào dạng ca được xác nhận, cũng đã tăng lên mức 2.384 ca trong ngày 20/3. Cùng ngày, Trung Quốc đại lục không ghi nhận ca tử vong mới.

Bích Liên (TTXVN)
Hong Kong (Trung Quốc) chật vật đối phó với làn sóng dịch COVID-19 nghiêm trọng 
Hong Kong (Trung Quốc) chật vật đối phó với làn sóng dịch COVID-19 nghiêm trọng 

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đang nỗ lực khống chế đợt bùng phát dịch thứ 5 kể từ tháng 12/2021, khi biến thể Omicron lây lan mạnh, gây sức ép đối với hệ thống y tế thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN