Hội nghị thượng đỉnh MERCOSUR thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 7/12, Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã chính thức khai mạc với trọng tâm là việc tổ chức kinh tế khu vực này sẽ kết nạp Bolivia là thành viên chính thức, đồng thời ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Singapore và thảo luận về quá trình đàm phán FTA với Liên minh Châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Lãnh đạo bốn nước thành viên Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR): Tổng thống Argentina Alberto Fernandez, Tổng thống Paraguay Santiago Peña, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou tại Hội nghị thượng đỉnh của khối với sự tham dự của Tổng thống Bolivia Luis Arce, tại Rio de Janeiro ngày 7/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Hội nghị được tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil, với sự tham dự của lãnh đạo các nước thuộc MERCOSUR, bao gồm Tổng thống nước chủ nhà Luiz Inacio Lula da Silva, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez, Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou, và Tổng thống Paraguay Santiago Peña. Sự kiện quan trọng này còn có sự góp mặt của Tổng thống Bolivia Luis Arce.

Tại hội nghị lần này, các nước thành viên sáng lập của MERCOSUR dự kiến sẽ kết nạp đối tác liên kết Bolivia làm thành viên chính thức của khối. La Paz sẽ có 4 năm để điều chỉnh chính sách về thuế xuất nhập khẩu cho phù hợp với các quy định về hải quan của MERCOSUR.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo của MERCOSUR cũng sẽ chính thức phê chuẩn FTA với Singapore. Đây sẽ là thỏa thuận thương mại tự do đầu tiên trong lịch sử khối liên kết kinh tế khu vực này với một quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cùng với đó, Tổng thống các nước thành viên của MERCOSUR sẽ phân tích quá trình đàm phán thương mại với EU trong bối cảnh tồn tại một số bất đồng về việc ký kết FTA giữa hai khối.

MERCOSUR gồm 4 nước Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay. Khối này và EU đang nỗ lực hoàn tất hiệp định thương mại tự do sau khi đạt thỏa thuận về nguyên tắc vào năm 2019, đúng 20 năm kể từ khi khởi động đàm phán. Tuy nhiên, quá trình phê chuẩn thỏa thuận tại 27 quốc gia thành viên EU bị đình trệ, chủ yếu do EU còn quan ngại về vấn đề bảo vệ môi trường ở các nước MERCOSUR, trong khi đó một số quốc gia Nam Mỹ cho rằng thỏa thuận này sẽ tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp và xuất khẩu nông sản.

Brazil, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên MERCOSUR, và Tây Ban Nha, quốc gia giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu đã nỗ lực trong những tháng gần đây để duy trì các cuộc đàm phán về FTA giữa hai khối, đồng thời đặt ra hạn chót cho việc ký kết thỏa thuận này là thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo MERCOSUR lần này.

Tuy vậy, Ngoại trưởng Argentina Santiago Cafiero ngày 3/12 tuyên bố nước này sẽ không tham gia ký kết FTA MERCOSUR và EU vì cho rằng thỏa thuận thương mại tự do sẽ tác động tiêu cực tới ngành công nghiệp của Argentina trong trường hợp nước này phải mở cửa thị trường cho các sản phẩm từ châu Âu.

Trong khi đó, Tổng thống Paraguay Santiago Peña khẳng định quốc gia Nam Mỹ này sẽ không tiếp tục thúc đẩy FTA giữa MERCOSUR -EU nếu thỏa thuận này không được ký kết vào cuối năm nay. Ông Peña cho biết, với vai trò là Chủ tịch luân phiên của MERCOSUR nhiệm kỳ tới, Paraguay sẽ tập trung vào việc đàm phán FTA giữa MERCOSUR với các đối tác khác.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Argentina: Tuyên bố không tham gia FTA giữa MERCOSUR, EU
Argentina: Tuyên bố không tham gia FTA giữa MERCOSUR, EU

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 4/12, Ngoại trưởng Argentina, ông Santiago Cafiero tuyên bố nước này sẽ không tham gia ký kết thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và Liên minh châu Âu (EU) vì cho rằng thỏa thuận này sẽ tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp và xuất khẩu nông sản của Argentina.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN