Hội nghị COP26: Tổng thư ký LHQ cảnh báo thời gian không cho phép hội nghị thất bại

Tại thời điểm còn 10 ngày diễn ra Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Anh), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định tình hình khí hậu hiện nay là "tấm vé 1 chiều dẫn tới thảm họa", đồng thời nhấn mạnh cần "tránh thất bại" tại sự kiện lần này. 

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong một cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) ngày 4/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người đứng đầu LHQ, các dữ liệu khí hậu của cơ quan này ở thời điểm hiện tại đều cho thấy nhiệt độ Trái Đất đang tiến dần mức tăng 2,7 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và đây rõ ràng là "tấm vé 1 chiều dẫn tới thảm họa". Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã được nhất trí tại Hội nghị COP21 năm 2015 kêu gọi nỗ lực cộng đồng quốc tế kiềm chế mức tăng nhiệt độ Trái đất dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và mức tăng lý tưởng là gần 1,5 độ C. 

Ông Guterres cho rằng vẫn còn thời gian để tránh cho Hội nghị COP26 có kết quả thất bại, tuy nhiên, ông cảnh báo thời gian đang ngày càng thu hẹp trong khi những thách thức ngày càng khó khăn hơn. 

Đề cập đến Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra tại Rome (Italy), ông nhấn mạnh nếu các nước này, vốn chiếm tới 4/5 lượng phát thải carbon toàn cầu, không có hành động, thế giới sẽ hứng chịu hậu họa thảm khốc. Theo ông, Mỹ và Trung Quốc là hai nước cần có hành động thiết thực hơn những cam kết đã đưa ra. 

Hội nghị COP26 diễn ra từ ngày 31/10-12/11 tại Glasgow được coi là cơ hội tốt nhất cuối cùng của nhân loại để kiểm soát tình trạng biến đổi khí hậu đang tàn phá thế giới. Đây là hội nghị thượng đỉnh về khí hậu lớn nhất kể từ hội nghị lịch sử ở Paris năm 2015 và được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến quan trọng trong việc đặt ra các mục tiêu về khí thải trên toàn thế giới nhằm làm chậm lại quá trình Trái đất ấm lên.

Lan Phương (TTXVN)
TTK LHQ kêu gọi Hội nghị COP26 tạo ra bước ngoặt cho hành động vì khí hậu
TTK LHQ kêu gọi Hội nghị COP26 tạo ra bước ngoặt cho hành động vì khí hậu

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho rằng Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26) tại Anh vào tháng 11 tới phải là một bước ngoặt cho hành động vì khí hậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN