Hội đồng quân sự và liên minh biểu tình tại Sudan đạt thỏa thuận chia sẻ quyền lực

Các nguồn tin ngày 5/7 cho biết Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) hiện nắm quyền lãnh đạo tại Sudan và một liên minh các nhóm đối lập và biểu tình đã đạt một thỏa thuận chia sẻ quyền lực.

Chú thích ảnh
Hàng chục nghìn người Sudan xuống đường tại thủ đô Khartoum ngày 30/6, để yêu cầu TMC trao lại quyền lực cho người dân. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng tin Reuters dẫn lời nhà trung gian đàm phán Liên minh châu Phi (AU) Mohamed Hassan cho biết hai bên đã tiến hành đàm phán tại thủ đô Khartoum trong 2 ngày qua và đã nhất trí "thành lập một hội đồng lãnh đạo luân phiên giữa quân đội và phía dân sự trong giai đoạn 3 năm hoặc hơn".

Hai bên cũng nhất trí thành lập một chính phủ kỹ trị độc lập và tiến hành một cuộc điều tra minh bạch, độc lập về các vụ bạo lực trong những tuần gần đây. Hai bên nhất trí hoãn thành lập một hội đồng lập pháp. 

Trước khi đàm phán đổ vỡ ngày 5/6 vừa qua, hai bên đã nhất trí rằng liên minh Các lực lượng Tự do và Thay đổi sẽ nắm hai phần ba số ghế trong hội đồng lập pháp.  

TMC nắm quyền lãnh đạo tại Sudan kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất ngày 11/4 vừa qua sau 30 năm cầm quyền. Nhiều tuần qua, những người biểu tình yêu cầu hội đồng này chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự. Ethiopia và AU đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa hai bên. Các cuộc đàm phán đã đổ vỡ khi các lực lượng an ninh Sudan giải tán một khu trại của người biểu tình ở Khartoum ngày 3/6.

TTXVN/Báo Tin tức
Phe phản kháng tại Sudan kêu gọi tổ chức chiến dịch 'bất tuân dân sự'
Phe phản kháng tại Sudan kêu gọi tổ chức chiến dịch 'bất tuân dân sự'

Phong trào phản kháng mang tên Liên minh Tự do và Thay đổi tại Sudan ra tuyên bố kêu gọi tiến hành một chiến dịch "bất tuân dân sự" trên cả nước trong ngày 14/7 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN