Hàng triệu cử tri Sierra Leone đi bầu cử Tổng thống

Ngày 7/3, hàng triệu cử tri Sierra Leone đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, với mong muốn nhà lãnh đạo mới sẽ đem đến sự thay đổi kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống ở một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới này.

Ông Ernest Bai Koroma (trái) nhậm chức Tổng thống Sierra Leone năm 2013. Ảnh: THX/TTXVN

Tại các điểm bỏ phiếu ở thủ đô Freetown, nhiều cử tri đã xếp hàng từ sáng sớm, nhiều giờ trước khi cuộc bầu cử chính thức bắt đầu. Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) của Sierra Leone, ước tính có hơn 3,1 triệu cử tri đăng ký tham gia bỏ phiếu.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ sẽ được công bố trong vòng 48 giờ, trong khi kết quả chính thức được công bố sau 2 tuần. Trước đó, NEC cam kết tổ chức cuộc bầu cử một cách công bằng và đáng tin cậy.

Tổng thống Ernest Bai Koroma đã đề cử cựu Ngoại trưởng Samura Kamara là ứng cử viên của đảng cầm quyền Đại hội Toàn dân (APC) tham gia tranh cử tổng thống. Theo Hiến pháp Sierra Leone, ông Koroma không được phép tái tranh cử sau khi giữ cương vị tổng thống trong nhiều nhiệm kỳ liên tiếp.

Trong khi đó, đại diện đảng Nhân dân Sierra Leone (SLPP) đối lập ra tranh cử vẫn là ông Julius Maada Bio, người từng thua cuộc trước ông Koroma trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2012.

Ông Kamara chủ trương tiếp nối các chính sách của chính quyền đương kim Tổng thống Koroma, trong khi ứng cử viên đối lập Julius Maada Bio cam kết mang đến sự đổi mới, trong đó có việc miễn phí giáo dục.

Tham gia giám sát cuộc bầu cử có các đại diện của Liên minh châu Phi (AU), Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), Liên minh châu Âu (EU) và khối Thị vượng chung (Commonwealth).

Bầu cử tổng thống Sierra Leone diễn ra trong bối cảnh quốc gia Tây Phi này đang vật lộn với những khó khăn kinh tế sau cuộc khủng hoảng dịch bệnh Ebola hồi năm 2014-2016 khiến giá hàng hóa leo thang và giảm đầu tư nước ngoài.

TTXVN/Báo Tin tức
Điện mừng Quốc khánh nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania và nước Cộng hòa Sierra Leone
Điện mừng Quốc khánh nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania và nước Cộng hòa Sierra Leone

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 53 Quốc khánh nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania và kỷ niệm lần thứ 56 Quốc khánh nước Cộng hòa Sierra Leone, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện mừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN