Hàng loạt trạm xăng thiếu nhiên liệu, Pháp xả kho dự trữ dầu chiến lược 

Pháp vừa giải phóng một lượng dầu dự trữ chiến lược sau khi 15% các trạm xăng ở nước này thiếu ít nhất một loại nhiên liệu ô tô.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP

Phát biểu với đài truyền hình Pháp BFMTV hôm 6/10, Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng Pháp Agnes Pannier-Runacher đã trấn an người dân rằng tình trạng thiếu hụt chỉ ảnh hưởng đến 15% trạm xăng, còn 85% trạm khác vẫn được cung cấp đầy đủ. Bộ trưởng trên cũng nói thêm rằng tình trạng này là hậu quả của một cuộc đình công tại các nhà máy lọc dầu và kho chứa, chứ không liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Bà Pannier-Runacher cam kết tình hình sẽ được khắc phục sau 2-3 ngày, vì chính phủ đang nhập khẩu nguồn cung từ Bỉ và giải phóng các kho dự trữ chiến lược đi khắp nước Pháp. Bà lưu ý các lái xe chỉ nên đổ xăng vừa đủ mà không cần tích trữ xăng dầu. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng Pháp cũng kêu gọi các nhà sản xuất dầu và nhân viên đình công nhanh chóng giải quyết tình trạng bế tắc.

Cuộc đình công ảnh hưởng đến 5 trong số 7 nhà máy lọc dầu trên đất liền Pháp. Công nhân tại một nhà máy Exxon Mobil ở vùng Normandy đã đình công kể từ ngày 20/9. Hầu hết các nhà máy TotalEnergies cũng ngừng hoạt động kể từ ngày 27/9. Những người đình công muốn lương tăng cao hơn  mức lạm phát.

Đồng thời, việc Chính phủ Pháp giảm 30 xu đối với giá xăng, áp dụng từ ngày 1/9 đến ngày 31/10, đã khuyến khích các lái xe mua nhiều hơn, làm tăng chênh lệch giữa cung và cầu. Tình trạng thiếu hụt sau đó đã khiến một số trạm xăng ở miền Bắc nước Pháp tạm thời đóng cửa trong khi gây ra tình trạng thiếu hụt ở Paris, buộc một số tài xế phải đến Bỉ để đổ đầy bình.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Serbia và Croatia tranh cãi vì lệnh cấm vận dầu của EU với Nga
Serbia và Croatia tranh cãi vì lệnh cấm vận dầu của EU với Nga

Gói trừng phạt thứ 8 của EU áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga, theo đó các nước Tây Balkan sẽ không được miễn trừ, trái với một số kỳ vọng trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN