Hàng không Tây Ban Nha đình đốn do đình công

Ngày 2/7, hoạt động của hai hãng hàng không giá rẻ EasyJet và Ryanair tại Tây Ban Nha tiếp tục bị đình trệ khi đại diện tổ chức công đoàn USO của Ryanair thông báo tiếp tục đình công thêm 12 ngày nữa.

Chú thích ảnh
Các nhân viên của Hãng hàng không Ryanair tham gia đình công tại sân bay El Prat ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 24/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện công đoàn USO của hãng hàng không Ryanair cho biết các đợt đình công mới sẽ diễn ra trong 3 đợt, mỗi đợt kéo dài 4 ngày tại 10 sân bay ở Tây Ban Nha. Thông báo cho biết, sau 6 ngày đình công, lãnh đạo 2 hãng hàng không vẫn bỏ qua yêu cầu của nhân viên và không đàm phán theo luật pháp Tây Ban Nha, buộc công đoàn phải kêu gọi kéo dài đình công.

Trước đó, cuộc đình công yêu cầu tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc của thành viên viên phi hành đoàn của 2 hãng Ryanair và EasyJet ở Tây Ban Nha, nơi có khoảng 1.900 nhân viên, bắt đầu từ hôm 24/6 và dự kiến kéo dài hết ngày 2/7. Chỉ riêng trong 3 ngày đầu đình công đã có hơn 200 chuyến bay đến và đi từ Tây Ban Nha bị hủy và gần 1 nghìn chuyến bay bị chậm khởi hành. 

Các cuộc đình công diễn ra trong bối cảnh châu Âu đang bước vào mùa du lịch Hè, ảnh hưởng đến nhiều hành khách và các hãng hàng không vốn đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân viên để bù đắp nhân sự thiếu hụt sau dịch COVID-19. Tại Pháp, hàng chục chuyến bay cũng đã bị hủy tại sân bay Charles de Gaulle ở thủ đô Paris, nơi lực lượng cứu hỏa đang tiến hành đình công từ hôm 30/6, khiến nhà chức trách hàng không phải đóng cửa một số đường băng để phòng ngừa.

Anh Đức (TTXVN)
Hãng Ryanair hủy nhiều chuyến bay do tiếp viên đình công
Hãng Ryanair hủy nhiều chuyến bay do tiếp viên đình công

Ngày 24/6, một số tiếp viên của hãng hàng không Ryanair, Ireland đã đình công tại Bỉ, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nhằm phản đối các vấn đề tiền lương và điều kiện làm việc. Sự việc này buộc Ryanair phải hủy hàng chục chuyến bay, khiến hàng trăm hành khách mắc kẹt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN