Hàn Quốc nhấn mạnh những lợi ích nếu Triều Tiên phi hạt nhân hóa

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup ngày 7/9 cho rằng Triều Tiên sẽ có được "vô số" lợi ích nếu lựa chọn một con đường "mới" hướng tới phi hạt nhân hóa.

Chú thích ảnh
Mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới của Triều Tiên được giới thiệu trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Ông Lee đưa ra phát biểu trên khi khai mạc Đối thoại Quốc phòng Seoul (SDD) thường niên do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chủ trì từ ngày 6 - 8/9, trong bối cảnh Seoul đang thúc đẩy một "sáng kiến táo bạo" đưa ra một loạt ưu đãi kinh tế mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa.

Cũng trong phát biểu tại SDD, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han khẳng định cánh cửa cho đối thoại liên Triều vẫn rộng mở. Theo đó, ông nêu rõ nếu phía Triều Tiên tiến tới đàm phán hạt nhân "với sự chân thành", phía Hàn Quốc "sẽ tích cực đưa ra các biện pháp hỗ trợ kinh tế và các biện pháp để xây dựng lòng tin lẫn nhau từ giai đoạn đầu của các cuộc đàm phán”.

Ông Kim cũng nhấn mạnh rằng chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ thúc đẩy mối quan hệ liên Triều "có nguyên tắc", đồng thời duy trì răn đe "mạnh mẽ" trên cơ sở liên minh Hàn - Mỹ.

SDD được tổ chức thường niên đã trở thành diễn đàn thảo luận về hợp tác quốc tế thúc đẩy phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên cũng như ở những nơi khác. Trong số các đại biểu tham dự diễn đàn lần này có Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren, người đã đưa ra một thông điệp nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác toàn cầu trong giải quyết các thách thức xuyên quốc gia. Bộ trưởng Kajsa Ollongren nêu rõ: "Những thách thức và những mối đe dọa ngày nay đang diễn ra trên quy mô toàn cầu và điều này có nghĩa là chúng ta phải giải quyết chúng trên quy mô toàn cầu".

Trần Quang (TTXVN)
Mỹ-Nhật-Hàn nhất trí đáp trả 'ở mức tối đa' nếu Triều Tiên thử hạt nhân
Mỹ-Nhật-Hàn nhất trí đáp trả 'ở mức tối đa' nếu Triều Tiên thử hạt nhân

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí sẽ có biện pháp mạnh nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân mới, theo đó sẽ “phản ứng khác” so với trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN