Hàn Quốc nâng cảnh báo COVID-19 lên mức cao nhất

Ngày 23/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nước này đã quyết định nâng mức cảnh báo nguy hiểm của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) lên mức cao nhất.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 lên xe cứu thương tại thành phố Daegu, Hàn Quốc ngày 21/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap dẫn tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nêu rõ quốc gia Đông Bắc Á này đã quyết định nâng mức cảnh báo dịch COVID-19 (nCoV) lên mức cao nhất, sau khi Hàn Quốc ghi nhận thêm hàng trăm ca lây nhiễm mới cuối tuần này.

Phát biểu tại một cuộc họp liên ngành về COVID-19 (nCoV), Tổng thống Moon Jae-in cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường toàn hiện hệ thống đối phó  với dịch bệnh bằng việc nâng mức độ cảnh báo lên “Màu Đỏ”, mức cao nhất trong thang cảnh báo của nước này. Chính phủ và các chính quyền địa phương tại Hàn Quốc sẽ không do dự triển khai các biện pháp “mạnh chưa từng có” để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 (nCoV).

Động thái trên diễn ra sau khi, ngày 23/2, giới chức y tế Hàn Quốc khuyến cáo cần cảnh giác cao độ trước nguy cơ lây lan của dịch COVID-19 (nCoV) trong bối cảnh 3 trong số 4 ca tử vong có liên quan đến một bệnh viện ở thành phố Cheongdo, cách thủ đô Seoul khoảng 300 km về phía Đông Nam.

Kể từ khi xác nhận trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên tại Hàn Quốc vào ngày 20/1, giới chức nước này đã tập trung thực hiện các biện pháp nhằm phòng tránh dịch bệnh lây lan. Giờ đây, quốc gia Đông Bắc Á này tiếp tục tuyên chiến với nhiệm vụ khẩn cấp khác khi số ca tử vong do dịch bệnh này đã lên tới 4 người và tổng cộng 556 người nhiễm bệnh với số ca xét nghiệm dương tính với nCoV đã tăng thêm 123 trường hợp chỉ trong 1 ngày.

Hiện bệnh viện Daenam ở Cheongdo - nơi ghi nhận ca tử vong thứ 4 do nCoV tại Hàn Quốc - đã phải cách ly hoàn toàn, được xem là "điểm nóng" của dịch bệnh khi có hơn 110 ca nhiễm nCoV, trong đó có 9 nhân viên y tế.

Về 4 ca tử vong tại Hàn Quốc, giới chức nước này cho biết có 3 bệnh nhân ở bệnh viện Daenam và cả người đều trong độ tuổi 50 và 60. Một trường hợp tử vong còn lại được phát hiện tại nhà riêng ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang. Hiện giới chức y tế Hàn Quốc lo ngại sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới được phát hiện tại bệnh viện này do nguy cơ dễ xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân - những người dễ bị virus xâm nhập. 

Trong vài ngày qua, Hàn Quốc thông báo về hàng trăm ca nhiễm nCoV mới tại Daegu. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều có liên quan đến thành viên một giáo phái có tên gọi là Sincheonji.

Trước tình trạng dịch COVID-19 đang diễn biến nguy hiểm tại Hàn Quốc, ngày 22/2, Mỹ đã nâng mức cảnh báo đi lại đối với Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã nâng mức cảnh báo đi lại tới Hàn Quốc từ mức độ 1 lên mức độ 2, yêu cầu công dân "thận trọng tăng cường", thay vì "đề phòng thông thường".

Biện pháp trên được đưa ra sau khi Hàn Quốc ghi nhận 556 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 4 ca tử vong. Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cũng đã ra cảnh báo sức khỏe cấp độ 2 với Hàn Quốc, theo đó kêu gọi "thận trọng tăng cường" khi tới nước này.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Những tấm gương tiêu biểu ngành y tế Việt Nam
Những tấm gương tiêu biểu ngành y tế Việt Nam

Trong thời đại Hồ Chí Minh, ngành y tế Việt Nam không ngừng lớn mạnh và đạt nhiều thành tựu với nhiều tấm gương thầy thuốc tiêu biểu về y đức và tài năng, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; tạo dựng vị thế của y khoa Việt Nam mang tầm quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN