Hàn Quốc đầu tư vào 100 mặt hàng chiến lược để bảo đảm nguồn cung

Ngày 5/8, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki tuyên bố nước này sẽ đầu tư 7.800 tỷ won (6,47 tỷ USD) vào 100 mặt hàng chiến lược quan trọng để đảm bảo nguồn cung ổn định trước năm 2024.

Chú thích ảnh
Bảng thông báo không bán không mua các sản phẩm từ Nhật Bản tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 5/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Hong Nam-ki đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp với các quan chức Hàn Quốc ở thủ đô Seoul. Ông nêu rõ Hàn Quốc sẽ nâng khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp sản xuất nguyên liệu, linh kiện và thiết bị.

Đây là một trong những động thái mới nhất nhằm đối phó với quyết định của Nhật Bản đưa Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các nước được hưởng ưu đãi thương mại.

Tuần trước, Nhật Bản đã quyết định loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy được hưởng ưu đãi khi mua hàng của Nhật Bản. Trước đó, từ tháng 7, Nhật Bản đã áp dụng các quy định chặt chẽ hơn đối với việc xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật  liệu rất quan trọng trong việc sản xuất chất bán dẫn và màn hình, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc.

Việc hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đã thúc đẩy Hàn Quốc đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu công nghiệp quan trọng và tăng cường nội địa hóa để giảm sự phụ thuộc vào Nhật Bản. Các công ty Hàn Quốc cũng đang nỗ lực tìm nhà cung cấp thay thế các mặt hàng quan trọng này.

Mạnh Hùng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản