Hàn Quốc có tỷ lệ người cao tuổi vẫn phải làm việc cao nhất OECD

Ở Hàn Quốc, cứ 3 người trên 64 tuổi thì có một người vẫn đang làm việc, tỷ lệ này cao nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). 

Chú thích ảnh
Một cụ bà Hàn Quốc bán hàng tại chợ Namdaemun ở Seoul. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo của OECD cho biết năm 2020 có 34,1% người Hàn Quốc từ 65 tuổi trở lên vẫn đang làm việc, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước đó. Đây là tỷ lệ cao nhất trong số 33 quốc gia thành viên OECD, và gấp hơn 2 lần mức trung bình 14,7% của tổ chức này.

Theo kết quả một cuộc khảo sát riêng tiến hành năm 2018, Hàn Quốc có tỷ lệ người cao tuổi nghèo cao nhất trong OECD, với khoảng 43,4% người từ 65 tuổi trở lên sống dưới mức nghèo khổ (tức là thu nhập dưới 50% mức thu nhập trung bình). Tỷ lệ người cao tuổi nghèo ở Hàn Quốc ở mức 15,7%, cao hơn khoảng 3 lần mức trung bình của OECD. 

Các chuyên gia cho rằng Chính phủ Hàn Quốc nên tăng cường các chương trình hỗ trợ để giúp đỡ những người đã nghỉ hưu. Giáo sư Yoo Jae-eon thuộc Đại học Gachon cho rằng tỷ lệ việc làm của người cao tuổi tăng do chính phủ tạm thời tăng các vị trí việc làm cho người cao tuổi sau đại dịch COVID-19. Nhưng những công việc mà chính phủ đưa ra cũng không thực sự giúp nhóm người này đủ trang trải cuộc sống. Theo chuyên gia Yoo, so với các nước phát triển khác, lương hưu ở Hàn Quốc là quá thấp, vì vậy những người cao tuổi buộc phải làm việc sau khi nghỉ hưu. Giáo sư Yoo cho rằng cần có chính sách để giúp nhóm người cao tuổi có việc làm trong các khu vực tư nhân.

Theo số liệu thống kê quốc gia, vào năm 2020, số người Hàn Quốc từ 65 tuổi trở lên là 7,85 triệu người, trong đó 1,66 triệu người là những người cao tuổi độc thân, tăng 35,8 % so với mức 1,22 triệu người ghi nhận vào năm 2015. Số người cao tuổi sống độc thân đang tăng nhanh tại Hàn Quốc cũng cho thấy tình trạng già hóa dân số của nước này ngày càng trầm trọng.

Trong khi đó, báo cáo của OECD cho thấy ở nhiều quốc gia phát triển khác, tỷ lệ người cao tuổi tham gia lao động đang giảm dần. Tỷ lệ việc làm cho người cao tuổi ở Na Uy giảm từ mức 18,1% vào năm 2010 xuống 10,3% vào năm 2020. Tương tự, tỷ lệ này ở Thụy Điển cũng giảm từ mức 13,3% xuống 10,7% và tại Phần Lan giảm từ 7,8% xuống 6,3%. Trong khi đó, cùng thời gian trên, tỷ lệ việc làm cho người cao tuổi ở Hàn Quốc lại tăng từ 29% lên 34,1%.

Khánh Vân (TTXVN)
Indonesia sẽ hoàn tất tiêm chủng cho người cao tuổi trước Giáng sinh 2021
Indonesia sẽ hoàn tất tiêm chủng cho người cao tuổi trước Giáng sinh 2021

Ngày 11/10, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết quốc gia này sẽ hoàn tất tiêm chủng phòng COVID-19 cho người cao tuổi trước lễ Giáng sinh và Năm mới sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN