Hai tập đoàn nhiên liệu lớn tại EU bị cáo buộc thao túng giá

Ngày 7/7, cơ quan chống độc quyền Liên minh châu Âu (EU) cho rằng các tập đoàn nhiên liệu Alcogroup của Bỉ và Agroetanol của Thụy Điển đã tham gia thỏa thuận nhằm thao túng giá xăng ethanol từ nhiều năm trước và có thể sẽ bị phạt vì điều này.

Chú thích ảnh
Tại một trạm bán xăng ở Stockholm, Thuỵ Điển ngày 14/6/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Năm 2021, giới chức EU đã phạt tập đoàn Abengoa của Tây Ban Nha 20 triệu euro (20,38 triệu USD) vì có hành vi thao túng giá xăng ethanol tiêu chuẩn. Khi đó, Abengoa thừa nhận sai phạm để được giảm mức phạt. Tuy nhiên, trong lần này, Alcogroup và Agroetanol đều không nhất trí với cáo buộc của Ủy ban châu Âu (EC). 

Trong thông báo mới, Phó Chủ tịch EC Margarethe Vestager cho biết cơ quan điều hành của EU lo ngại những hành vi của các công ty trên gây tổn hại môi trường cạnh tranh trong lĩnh vực cung cấp nhiên liệu sinh học vốn góp phần làm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Việc can thiệp tác động giá nhiên liệu sinh học cũng làm suy yếu các mục tiêu của Thỏa thuận Xanh tại châu Âu. EC cho rằng thỏa thuận kiểm soát giá nhiên liệu sinh học đã tồn tại trong giai đoạn từ tháng 9/2011 - 5/2014.

Alcogroup và Agroetanol có thể đối mặt với mức phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu nếu bị kết luận sai phạm. Hai tập đoàn này có thể nộp các đơn kiến nghị bằng văn bản hoặc yêu cầu tiến hành điều trần kín trước khi EC đưa ra kết luận cuối cùng.

Lê Ánh (TTXVN)
Giá nhiên liệu tăng cao, nhiều nước Caribe nối lại nhập khẩu dầu từ Venezuela
Giá nhiên liệu tăng cao, nhiều nước Caribe nối lại nhập khẩu dầu từ Venezuela

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã khiến chi phí nhiên liệu tăng cao trên toàn thế giới và việc nối lại chương trình nhập khẩu dầu thô từ Venezuela (PetroCaribe) sẽ mang lại lợi ích cho nhiều nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN