Hải quân Mỹ xử các thủy thủ để lộ video tiêm kích F-35 gặp nạn ở Biển Đông

Ngày 18/2, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong) đưa tin 5 thủy thủ Mỹ đã bị buộc tội vì để lộ video tiêm kích F-35 của nước này gặp nạn ở Biển Đông.

Chú thích ảnh
Chiếc tiêm kích F-35 của Hải quân Mỹ. Ảnh: Navy Times

Theo nguồn tin trên, Hải quân Mỹ cáo buộc các thủy thủ này vi phạm quân luật vì để rò rỉ đoạn video cho thấy một tiêm kích cơ đa nhiệm tối tân F-35 gặp nạn trên tàu sân khi đang hoạt động ở Biển Đông hồi tháng trước.

Trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ cho biết một thiếu úy, ba trung sĩ (bậc E-7) và một trung sĩ nhất (bậc E-8) đã bị buộc tội theo Điều 92 của Bộ luật Tư pháp Quân sự Thống nhất. Danh tính của 5 thủy thủ này không được công bố.

Điều 92 liên quan đến việc vi phạm qui định, điều lệnh hoặc vô trách nhiệm trong lúc làm nhiệm vụ.

Hải quân Mỹ tuyên bố vụ việc cũng liên quan tới hành động phát tán trái pháp video trên tàu. Đoạn video xuất hiện trên mạng trong tháng này, cho thấy chiếc F-35C Lightning II đâm vào boong tàu sân bay USS Carl Vinson và sau đó trượt khỏi boong tàu rơi xuống biển vào ngày 24/1.

Phi công đã kịp bung ghế thoát hiểm và bị thương cùng với 6 thủ thủ khác. Nguyên nhân vụ tai tại đang được điều tra. Mảnh vỡ chiếc F-35 vẫn chưa được trục vớt.

Tàu sân bay USS Carl Vinson bị hư hại nhẹ và có thể hoạt động trở lại. Carl Vinson và nhóm tàu tấn công này đã quay trở về căn cứ ở San Diego vào ngày 14/2 sau 8 tháng triển khai.

Video rò rỉ cho thấy thời điểm chiếc tiêm kích F-35 gặp nạn: (Nguồn: SCMP)

 

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Phần Lan hiện đại hóa không quân với 64 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ
Phần Lan hiện đại hóa không quân với 64 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ

Phần Lan ký thỏa thuận trị giá 9,4 tỷ USD mua 64 máy bay F-35 của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN