Hạ cảnh báo nguy cơ nhiễm chì từ vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Giới chức thành phố Paris (Pháp) ngày 6/8 đã hạ thấp cảnh báo về nguy cơ nhiễm chì sau vụ cháy lớn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà (Notre Dame) hồi tháng 4 vừa qua. 

Chú thích ảnh
Nhà thờ Đức Bà tại Paris được tu sửa sau vụ cháy kinh hoàng. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Phó Thị trưởng Paris Emmanuel Gregoire cho biết tất cả các xét nghiệm tiến hành trong bán kính 500 mét xung quanh khu vực Nhà thờ Đức Bà đều cho kết quả âm tính, đồng nghĩa không còn mối nguy hiểm. 

Trước đó, tối 5/8, chính quyền Paris đã công bố kết quả các xét nghiệm mới tại các trường học và nhà trẻ xung quanh Nhà thờ Đức Bà, cho thấy chưa đến 70 mg chì trên mỗi m2 - ngưỡng được coi là an toàn. Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy tại một số trường học và nhà trẻ ngoài khu vực di tích lịch sử hơn 850 tuổi này vẫn có 1.000 mg chì trên mỗi m2 ở những nơi như sân chơi và bậu cửa sổ. 

Ông Gregoire cam kết nhà chức trách sẽ làm sạch hoàn toàn môi trường tại những khu vực này trước khi năm học mới bắt đầu vào tháng 9 tới và các trường học cũng sẽ chỉ mở cửa khi được cơ quan y tế vùng cho phép. 

Khoảng 300 tấn chì từ phần mái và tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà đã bị tan chảy do vụ cháy hồi tháng 4 vừa qua, gây ra lượng bụi chì lớn trong không khí, đe dọa sức khỏe của cư dân sống gần khu vực, đặc biệt là trẻ em. Giới chức y tế Pháp cho hay mật độ chì tại một số điểm ở bên trong khu vực hiện trường vụ cháy, trong đất tại công viên lân cận và khu vực phía trước nhà thờ ở mức cao bất thường. Nhiều ý kiến cảnh báo những khu vực trên sẽ vẫn trong tình trạng này trong nhiều năm nếu như không có giải pháp khắc phục.

Ô nhiễm chì có thể gây ra dị tật thần kinh ở con người, đặc biệt là đối với trẻ em, cũng như nhiều tác động tiêu cực đối với hệ thần kinh và thận.

Thùy An (TTXVN)
Hai trường học phải đóng cửa do lo ngại nồng độ chì cao sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
Hai trường học phải đóng cửa do lo ngại nồng độ chì cao sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Ngày 25/7, giới chức thủ đô Paris đã yêu cầu đóng cửa hai trường học trên địa bàn do lo ngại về vấn đề sức khỏe sau khi nồng độ chì cao được phát hiện tại những khu vực gần Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi đã phải hứng chịu vụ hỏa hoạn nghiêm trọng hồi tháng 4 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN