Giới nhà giàu Nga mua liền 4 căn hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ để giành ‘hộ chiếu vàng’

Những người Nga giàu có, trong đó có cả các nhà tài phiệt, đang mua tới 4 căn hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ cùng một lúc để đủ điều kiện nhập quốc tịch.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Yahoonews

Theo Business Insider, thông tin trên do bà Gül Gül, Giám đốc điều hành công ty bất động sản Golden Sign tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) cung cấp cho tờ The Wall Street Journal.

Bà Gül Gül cho biết mỗi ngày, công ty Golden Sign bán từ 7 đến 8 căn hộ cho người Nga và họ thường thanh toán bằng tiền hoặc vàng.

Vào thời điểm đó, bà Gül Gül nói rằng khách hàng của bà là người Nga giàu có, nhưng không phải giới tài phiệt. Tuy nhiên, sau đó bà nói với tờ The Wall Street Journal rằng một số người là tài phiệt.

Giống nhiều quốc gia, Thổ Nhĩ Kỳ có chương trình đầu tư để đổi lấy quốc tịch, thường được gọi là "hộ chiếu vàng" hoặc "thị thực vàng". Chương trình của Thổ Nhĩ Kỳ cấp quyền công dân cho các nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản trị giá ít nhất 250.000 USD và cam kết giữ bất động sản trong tối thiểu ba năm.

Trong số các nhà đầu tư này có cả những người Nga giàu có đang tìm cách thoát khỏi các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Sau khi mua bất động sản ở Thổ Nhĩ Kỳ, họ có thể lấy được hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong vòng ba tháng. Đây là khoảng thời gian thuộc dạng ngắn nhất ở châu Âu.

Đầu tư của Nga vào Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên rất nhiều kể từ khi xảy ra cuộc chiến ở Ukraine, đến nỗi khách hàng Nga của bà Gül Gül giờ nhiều hơn khách hàng tới từ nước khác của công ty Golden Sign trước đây.

Ngoài căn hộ, Thổ Nhĩ Kỳ còn là địa điểm đến phổ biến đối với siêu du thuyền của các nhà tài phiệt như ông Roman Abramovich. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ lên án cuộc chiến ở Ukraine, nhưng không trừng phạt Nga, do đó tạo ra một nơi trú ẩn an toàn về vật chất và tài chính cho các nhà tài phiệt và tài sản của họ.

Trong tuần cuối cùng của tháng 3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này hoan nghênh các nhà tài phiệt Nga, miễn là họ tuân theo luật pháp quốc tế.

Ông nói với CNBC: “Chúng tôi chỉ thực hiện các biện pháp trừng phạt đã được Liên hợp quốc thông qua, vì vậy nếu công dân Nga nào muốn đến Thổ Nhĩ Kỳ, họ có thể đến Thổ Nhĩ Kỳ. Giờ đây, người Nga đang tới Thổ Nhĩ Kỳ, điều đó không có vấn đề gì”.

Khi được hỏi về việc liệu các nhà tài phiệt bị trừng phạt có thể kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ hay không, ông Cavusoglu nói thêm: “Nếu bạn muốn hỏi rằng những nhà tài phiệt này có thể kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ hay không, thì tất nhiên nếu kinh doanh hợp pháp và không trái luật pháp quốc tế, tôi sẽ xem xét”.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng là địa điểm tổ chức đàm phán giữa Nga và Ukraine. Liên quan đến diễn biến đàm phán, Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ hoài nghi về khả năng sớm đạt đột phá giữa Nga và Ukraine. Ngày 7/4, người phát ngôn Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin nêu rõ: "Chúng ta phải trao cơ hội cho hoạt động ngoại giao và điều quan trọng là phải tiếp tục đối thoại với phía Nga. Cá nhân tôi cho rằng sẽ không có bước đột phá lớn trong vài ngày tới hoặc thậm chí có thể là một tuần hoặc lâu hơn. Nhưng có thể trong một hoặc hai tuần, chúng ta sẽ lại chứng kiến một số tiến triển".

Theo ông Kalin, Thổ Nhĩ Kỳ đang khuyến khích Nga và Ukraine tiếp tục đàm phán, lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang phối hợp với các đồng nghiệp Nga và Ukraine để thu xếp sơ tán người dân khỏi thành phố Mariupol - miền Nam Ukraine. Ông Kalin cho biết thêm một cuộc thảo luận về đảm bảo an ninh cho Ukraine vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng "về nguyên tắc, chúng tôi (Thổ Nhĩ Kỳ) nhìn nhận đây là điều có triển vọng vì chúng tôi muốn hỗ trợ Ukraine và chúng tôi muốn kết thúc cuộc xung đột này".

Thùy Dương/Báo Tin tức
EU xem xét mở rộng trừng phạt ngân hàng, tài phiệt Nga
EU xem xét mở rộng trừng phạt ngân hàng, tài phiệt Nga

Tờ Wall Street Journal ngày 31/3 dẫn lời giới chức ngoại giao châu Âu cho biết EU đang cân nhắc áp dụng các biện pháp mới nhằm gây sức ép đối với kinh tế Nga, mở rộng trừng phạt nhằm vào các ngân hàng và gia đình các nhà tài phiệt người Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN