Gia hạn chương trình viện trợ xuyên biên giới cho Syria thêm 6 tháng

Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí gia hạn chương trình viện trợ xuyên biên giới cho Syria thêm 6 tháng.  

Chú thích ảnh
Trẻ em tại một trại tị nạn ở Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, các nước trong HĐBA LHQ đã bất đồng về dự thảo nghị quyết gia hạn chương trình trên và không thể thông qua được văn kiện này trong phiên họp ngày 8/7 vừa qua. Nga đã phủ quyết đề xuất gia hạn thêm 1 năm do Ireland và Na Uy soạn thảo, trong khi các nước phương Tây phản đối đề xuất của Moskva về việc mở cửa khẩu này thêm 6 tháng. 

Cơ chế của LHQ cho phép thực hiện các hoạt động viện trợ xuyên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ thông qua cửa khẩu Bab al-Hawa, cửa ngõ duy nhất để viện trợ của LHQ có thể tiếp cận dân thường mà không cần phải xác định các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của Chính phủ Syria.

Theo Nghị quyết 2585, cơ chế viện trợ này có hiệu lực từ năm 2014 và hết hạn vào ngày 10/7 vừa qua. Việc chương trình viện trợ trên được nhất trí gia hạn sẽ giúp tháo gỡ thế bế tắc trong hoạt động cứu trợ nhân đạo từng đe dọa sự sống của hơn 2,4 triệu người dân ở Idlib, khu vực miền Tây Bắc Syria, hiện nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng thánh chiến và quân nổi dậy.

Theo Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của LHQ, trong năm nay, hơn 4.600 xe tải chở hàng viện trợ, trong đó hầu hết là lương thực, đã được đưa đến hỗ trợ khoảng 2,4 triệu người tại Syria thông qua cửa khẩu Bab al-Hawa.

Trần Quyên (TTXVN)
Lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về xuất khẩu ngũ cốc và viện trợ cho Syria
Lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về xuất khẩu ngũ cốc và viện trợ cho Syria

Ngày 11/7, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm, thảo luận về việc tổ chức cuộc gặp song phương, các nỗ lực phối hợp nhằm xuất khẩu ngũ cốc và đảm bảo an toàn hàng hải tại Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN