G7 hạn chế nhập khẩu kim cương Nga

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 6/12, lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí hạn chế nhập khẩu mặt hàng kim cương của Nga kể từ năm 2024.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Getty Images

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong một tuyên bố, các nhà lãnh đạo G7 cho biết sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế việc nhập khẩu kim cương phi công nghiệp của Nga kể từ ngày 1/1/2024 và kim cương Nga được chế tác ở các nước thứ ba từ ngày 1/3/2024. Đến tháng 9/2024, G7 sẽ thiết lập “cơ chế xác minh và chứng nhận dựa trên truy xuất nguồn gốc” đối với mặt hàng kim cương thô của Nga.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng lên kế hoạch thắt chặt kiểm soát việc Nga sử dụng hệ thống tài chính quốc tế và áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt để áp trần giá dầu của Nga.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2/2022, các nước phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva. G7 đã cam kết sẽ hạn chế xuất khẩu sang Nga để hạn chế nguồn thu ngân sách của nước này.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất gói trừng phạt thứ 12 của Liên minh châu Âu (EU) áp đặt với Nga. Theo đó, EC đề xuất cấm nhập khẩu trực tiếp kim cương của Nga từ ngày 1/1/2024 và thực hiện truy xuất nguồn gốc từ tháng 3 cùng năm nhằm ngăn chặn khả năng nhập khẩu đá quý của Nga chế tác ở nước thứ ba. Gói đề xuất của EC còn bao gồm lệnh cấm vận chuyển quá cảnh qua Nga các loại hàng hóa và công nghệ được cho là có thể giúp thúc đẩy khả năng sản xuất công nghiệp của Moskva và lệnh cấm nhập khẩu một số kim loại.

Duy Tùng (TTXVN)
Bệnh viện Trung ương Huế được tặng giải kim cương từ Hội Đột quỵ thế giới
Bệnh viện Trung ương Huế được tặng giải kim cương từ Hội Đột quỵ thế giới

Sáng 3/12, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện vừa vinh dự nhận tặng giải thưởng Diamond (kim cương) của Hội Đột quỵ thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN