Ethiopia đối mặt với nạn nghèo đói nghiêm trọng

Ngày 28/2, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo tác động của biến đổi khí hậu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói, căng thẳng xã hội và xung đột ở Ethiopia.

Chú thích ảnh
Trẻ em lấy nước sinh hoạt tại vòi nước công cộng ở Gode, Ethiopia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong Báo cáo Quốc gia về Khí hậu và Phát triển (CCDR) công bố tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, WB cho biết phần lớn người dân nghèo ở Ethiopia đang phải hứng chịu tác động của biến đổi khí hậu và thiếu nguồn lực để quản lý. WB nêu rõ, trong những năm gần đây, nỗ lực giảm nghèo của quốc gia Đông Phi này đã chậm lại do nhiều cú sốc, bao gồm đại dịch COVID-19, xung đột Nga - Ukraine dẫn đến giá lương thực và năng lượng trên thế giới tăng cao, hạn hán kéo dài cũng như các cuộc xung đột ở vùng Tigray và gần đây nhất là ở vùng Amhara.

Theo WB, tăng trưởng kinh tế của Ethiopia đã giảm xuống khoảng 6%/năm. Mức tăng trưởng này không đủ để giúp Ethiopia đạt được các mục tiêu phát triển đầy tham vọng của mình, trong đó có mục tiêu giảm đói nghèo cùng cực đang ảnh hưởng đến gần 25% dân số nước này.

CCDR cho thấy đợt hạn hán hiện nay ở Ethiopia đang gây ra những tác động nghiêm trọng nhất trong 40 năm qua, với 6 mùa mưa có lượng mưa thấp liên tiếp, ảnh hưởng nặng nề đến cư dân ở các vùng đồng cỏ khô cằn của nước này.

Báo cáo nhấn mạnh rằng, trong những thập niên tới, biến đổi khí hậu còn có thể làm giảm năng suất của ngành nông nghiệp, hiện đang sử dụng khoảng 60% lực lượng lao động của Ethiopia, trong đó có cả những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất.

Nhiệt độ tăng cao và những thay đổi về lượng mưa cũng có thể làm trầm trọng thêm tỷ lệ mắc các bệnh như sốt rét và sốt xuất huyết. Nhiệt độ gia tăng có thể tạo ra những tác động bất lợi, làm giảm năng suất làm việc và triển vọng tích lũy vốn con người, hai chỉ số cần thiết để duy trì tăng trưởng.
Tác động của biến đổi khí hậu cũng sẽ được thể hiện qua tình trạng lũ lụt ngày càng nghiêm trọng, năng suất cây trồng và vật nuôi giảm, sản xuất thủy điện không ổn định, thiệt hại về cơ sở hạ tầng và tổn thất về sức khỏe con người.

Trung Khánh (TTXVN)
Chủ tịch WB: Khoảng cách giàu nghèo tăng làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói 
Chủ tịch WB: Khoảng cách giàu nghèo tăng làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói 

Ngày 18/7, phát biểu tại một cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), người đứng đầu Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết khoảng cách ngày càng tăng giữa các quốc gia giàu và nghèo có nguy cơ khiến tình trạng nghèo đói tại các nước phát triển lớn hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN