Ecuador gia hạn tình trạng khẩn cấp do bạo loạn nhà tù

Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso ngày 29/11 đã kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm một tháng nhằm lập lại trật tự tại các nhà tù. Các vụ bạo loạn tại các nhà tù ở Ecuador trong năm qua đã khiến hơn 300 tù nhân thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Cảnh sát gác bên ngoài nhà tù Litoral, gần thành phố Guayaquil, miền Tây Ecuador sau vụ bạo loạn ngày 13/11/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống Lasso đã ký một sắc lệnh cho phép huy động lực lượng cảnh sát và vũ trang để "củng cố và thiết lập lại trật tự và kiểm soát" tại những nhà tù đang trong tình trạng quá tải. Với sắc lệnh này, tình trạng khẩn cấp tại Ecuador vốn được ban bố trong 60 ngày kể từ ngày 29/9, sẽ được kéo dài thêm 30 ngày.

Việc gia hạn tình trạng khẩn cấp được đưa ra sau vụ bạo loạn nhà tù làm 119 tù nhân thiệt mạng tại thành phố Guayaquil của Ecuador. Trước đó, ngày 23/11, ông Lasso đã ký sắc lệnh khoan hồng cho các tù nhân bị kết án về các tội danh liên quan đến vi phạm giao thông ở mức độ thấp và những người bị mắc bệnh hiểm nghèo nhằm giảm bớt tình trạng quá tải tại các nhà tù trên cả nước.

Ecuador hiện có 65 nhà tù với sức chứa tối đa là 30.000 người, song những nhà tù này đang giam giữ tới gần 39.000 tù nhân, trong đó có 15.000 người chưa bị kết án.

Văn Khoa (TTXVN)
Ecuador kiểm soát được bạo loạn trong nhà tù 
Ecuador kiểm soát được bạo loạn trong nhà tù 

Ngày 16/11, cảnh sát và quân đội Ecuador thông báo đã kiểm soát hoàn toàn một nhà tù lớn ở nước này, nơi xảy ra bạo loạn giữa các tù nhân thuộc các băng nhóm khác nhau khiến 68 người thiệt mạng vào cuối tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN