Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Công tác cứu nạn, cứu trợ gặp nhiều khó khăn

Ngày 7/2, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đang chật vật để cứu những người mắc kẹt dưới đống đổ nát khi tổng số người thiệt mạng do động đất kinh hoàng tại 2 nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên trên 5.000 người và trận thiên tai xảy ra ở quy mô lớn gây cản trở nỗ lực cứu trợ.

Chú thích ảnh
Chuyển thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát sau trận động đất tại Sarmada, tỉnh Idlib,Tây Bắc Syria ngày 6/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây khó khăn cho hoạt động tìm kiếm, cứu nạn và cứu trợ cho các vùng bị ảnh hưởng. Hiện chỉ có các xe phục vụ cho công tác cứu nạn và cứu trợ được phép ra vào 3 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nhất là Hatay, Kahramanmaras và Adiyaman. Các chiến dịch cứu nạn đang tập trung vào 3 tỉnh này cùng với thành phố Malatya. 

Theo người phát ngôn Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) Madevi Sun-Suona, hoạt động cứu trợ của LHQ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Tây Bắc Syria phải tạm dừng do nhiều tuyến đường bị hư hại và các vấn đề hậu cần khác. Hiện chưa rõ thời điểm nối lại hoạt động này.

Phát biểu tại cuộc họp của Ban điều hành Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva (Thụy Sĩ), quan chức cấp cao WHO cảnh báo nhu cầu viện trợ nhân đạo đang ở mức độ cao nhất tại Syria sau trận động đất. Quan chức cấp cao về Tình trạng Khẩn cấp WHO, bà Adelheid Marschang cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có năng lực tốt để đối phó với cuộc khủng hoảng, song những nhu cầu chính chưa được đáp ứng tại Syria ngay lập tức và trong trung hạn. Syria vốn đang chật vật với cuộc khủng hoảng nhân đạo nhiều năm nay do xung đột và dịch tả bùng phát. Bà Marschang nhấn mạnh nhu cầu viện trợ trên khắp Syria đang ở mức cao nhất sau gần 12 năm nước này rơi vào khủng hoảng kéo dài và phức tạp, trong khi quỹ viện trợ nhân đạo tiếp tục giảm.

Theo WHO, khoảng 23 triệu người, trong đó có 1,4 triệu trẻ em, tại 2 nước có thể chịu ảnh hưởng của trận động đất. Cơ sở hạ tầng dân sự và khả năng cả cơ sở y tế đều bị thiệt hại. WHO cũng cho biết đang gửi hàng cứu trợ khẩn cấp, trong đó có các bộ dụng cụ phẫu thuật, đồng thời kích hoạt mạng lưới đội ngũ y tế khẩn cấp nhằm hỗ trợ khu vực xảy ra động đất.

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho rằng hàng nghìn trẻ em có thể đã thiệt mạng do động đất tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria. Hiện tổ chức này chưa có thống kê cụ thể về số trẻ thương vong do thảm họa này.

Trước tình hình này, các nước tiếp tục hỗ trợ cho các khu vực xảy ra thiên tai. Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga thông báo trên 100 nhân viên cứu hộ nước này cùng với trang thiết bị cần thiết đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ khắc phục hậu quả của động đất.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết Đức sẽ bổ sung 1 triệu euro cho tổ chức viện trợ Malteser International và đang tìm cách thức hỗ trợ tài chính cho các đối tác viện trợ nhân đạo khác nhằm giúp các nạn nhân động đất tại Syria.  

Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos cũng thông báo nước này sẽ cử một đội gồm 85 người đến Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ, tìm kiếm và cứu nạn các nạn nhân động đất.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ, trên 1.300 người thiệt mạng (tính đến 18h, 6/2/2023)
Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ, trên 1.300 người thiệt mạng (tính đến 18h, 6/2/2023)

Trận động đất độ lớn 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2/2023 đã gây hậu quả nặng nề ở cả nước này và nước láng giềng Syria, khiến trên 1.300 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương cũng như gây ra vụ nổ làm rung chuyển một đường ống dẫn khí đốt ở tỉnh Hatay, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN