Động đất mạnh làm rung chuyển khu vực Papua, Indonesia

Theo Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG), một trận động đất có độ lớn 5,0 làm rung chuyển quận Sarmi ở tỉnh Papua, cực Đông của Indonesia vào sáng 6/9 (theo giờ địa phương).

Chú thích ảnh
Nhà cửa bị phá hủy sau trận động đất ở Selong, Lombok, Indonesia, ngày 17/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Indonesia cho hay tâm chấn của trận động đất này cách Sarmi khoảng 41 km về phía Tây Nam và ở độ sâu 23 km. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra và  hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong.

BMKG cho biết các khu vực của quận Sarmi đã nhiều lần bị rung chuyển do động đất. Ngày 20/6 vừa qua, một trận động đất có độ lớn 6,3 tại đây khiến hàng chục ngôi nhà ở làng Togonfo bị hư hại và 33 gia đình phải đi lánh nạn.

Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi một số mảng kiến tạo gặp nhau, Indonesia dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, trong đó có động đất và phun trào núi lửa.

Năm 2004, sau trận động đất có độ lớn 9,0, tỉnh Aceh (A-xê) của Indonesia đã phải hứng chịu một trận sóng thần dữ dội khiến khoảng 230.000 người thiệt mạng. Nhiều khu vực khác cách xa tâm chấn của trận động đất, bao gồm Sri Lanka, Ấn Độ và Thái Lan cũng bị ảnh hưởng

Trong năm 2018, BMKG đã ghi nhận 11.600 trận động đất tại Indonesia, trong đó có một số vụ gây thương vong lớn.  Dữ liệu của BMKG cũng cho thấy số trận động đất trong năm ngoái tại Indonesia gia tăng đáng kể.

 

Đỗ Quyên (TTXVN)
Động đất độ lớn 6,3 ngoài khơi quốc đảo Vanuatu
Động đất độ lớn 6,3 ngoài khơi quốc đảo Vanuatu

Ngày 20/8, một trận động đất độ lớn 6,3 đã làm rung chuyển phía Bắc quốc đảo Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN