Dịch COVID-19: Nga khởi tố hình sự vụ tin giả đầu tiên

Thành phố St. Petersburg của Nga ngày 3/4 đã khởi tố vụ án hình sự đầu tiên do phát tán thông tin sai lệch liên quan đến dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân truy cập Internet trên điện thoại tại Moskva, Nga. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đoạn tin này được đăng tải trên mạng xã hội Vkontakte của Nga, nói về người nhiễm SARS-CoV-2 tại một trong những bệnh viện của quận Kurortny ở St. Petersburg. Theo hãng tin TASS, tác giả của đoạn tin là một trong những thành viên ủy ban bầu cử khu vực, bà Anna Shushpanova. Tin của bà này nói rằng một người bị nhiễm virus được cho là đã được đưa về nhà bằng phương tiện giao thông công cộng.

Cuối tháng trước, các nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép phạt nặng với những đối tượng truyền bá các thông tin sai lệch về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Các nghị sĩ đã thông qua dự luật trên sau 3 lần đọc, không lâu sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên chiến với “những hành động khiêu khích, những tin đồn ngớ ngẩn và những lời nói dối độc hại”.

Theo luật mới, những cá nhân phát tán các thông tin giả mạo sẽ bị phạt tiền lên tới 25.000 USD và có thể phải nhận án tù lên tới 5 năm. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông đưa tin sai lệch về dịch COVID-19 sẽ bị phạt tới 127.000 USD.

Hiện chính phủ Nga đã triển khai một loạt các biện pháp nhằm chống lại nạn tin giả liên quan tới dịch COVID-19 như thành lập một ban chống tin giả thuộc lực lượng đặc vụ chống COVID-19 của chính phủ. Ngoài ra, một đội ngũ nhân viên thuộc Ủy ban Điều tra Nga cũng được huy động nhằm truy lùng những đối tượng tung tin giả, tin đồn thất thiệt.

Duy Trinh (TTXVN)
Cá nhân phát tán tin giả về COVID-19 tại Nga có thể bị phạt tới 25.000 USD
Cá nhân phát tán tin giả về COVID-19 tại Nga có thể bị phạt tới 25.000 USD

Ngày 31/3, các nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép phạt nặng với những đối tượng truyền bá các thông tin sai lệch về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN