Đằng sau quyết định bỏ cuộc tranh cử Nhà Trắng của cựu Phó Tổng thống Mike Pence

Một cựu phó tổng thống luôn được coi là một thách thức đáng gờm trong bất kỳ cuộc bầu cử sơ bộ nào, nhưng Mike Pence đã phải vật lộn để tìm được cơ sở ủng hộ.

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố từ bỏ nỗ lực tranh cử ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, trở thành ứng cử viên lớn đầu tiên rời khỏi cuộc đua. Ảnh: AFP

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence ngày 28/10 đã từ bỏ nỗ lực tranh cử ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, kết thúc chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng sau khi gặp khó khăn trong việc huy động tiền và giành được sự ủng hộ trong các cuộc thăm dò.

“Tôi thấy rõ: Đây không phải là thời điểm của mình”, ông Pence nói tại một hội nghị thường niên của Liên minh Do Thái Cộng hòa ở Las Vegas. “Vì vậy, sau nhiều lời cầu nguyện và cân nhắc, tôi đã quyết định dừng chiến dịch tranh cử tổng thống có hiệu lực từ ngày hôm nay.”

“Chúng tôi luôn biết đây sẽ là một trận chiến khó khăn, nhưng tôi không hối tiếc", cựu Phó tổng thống Mỹ chia sẻ với các khán giả thân thiện, những người vẫn đang bất ngờ trước thông báo nhưng dành cho ông sự ủng hộ nhiệt liệt.

Theo hãng tin AP, Mike Pence là ứng cử viên quan trọng đầu tiên rời khỏi đường đua vốn bị thống trị bởi đối thủ cũ, Donald Trump, và nỗ lực của ông cho thấy, ông Trump đã thay đổi đảng Cộng hòa đến mức nào. Một cựu phó tổng thống thường được coi là một thách thức đáng gờm trong bất kỳ cuộc bầu cử sơ bộ nào, nhưng Mike Pence đã phải vật lộn để tìm được cơ sở ủng hộ.

Ông Pence đã chọn sự kiện ở Las Vegas để công bố quyết định của mình, một phần để ông có thể tiếp tục lên tiếng ủng hộ Israel và đưa ra quan điểm cuối cùng của mình với tư cách là một ứng cử viên rằng, làn sóng chủ nghĩa biệt lập và dân túy đã quét qua Đảng Cộng hòa và gây nguy hiểm cho tương lai của đảng của ông.

Quyết định của ông Pence, được công bố hơn hai tháng trước cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa ở Iowa (vào tháng 1/2024), đã cứu ông khỏi việc chất thêm nợ, cũng như nguy cơ mất thêm uy tín nếu không đủ điều kiện tham gia cuộc tranh luận sơ bộ lần thứ ba của Đảng Cộng hòa, vào ngày 8/11 tại Miami.

Tuy nhiên, quyết định bỏ cuộc vẫn là một đòn giáng mạnh đối với một chính trị gia đã từng có nhiều năm làm phụ tá trung thành nhất của cựu Tổng thống Trump, nhưng mối quan hệ lại đổi chiều trong những ngày cuối cùng tại nhiệm. Khi đó, ông Trump tin rằng, ông Pence, với tư cách chủ tịch Thượng viện, có quyền lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 (mà ông đang thua trước đối thủ Joe Biden) và giữ cho cả hai người ở lại Nhà Trắng - điều mà ông Pence đã không làm.

Do Pence ngăn chặn một cuộc khủng hoảng hiến pháp bằng cách bác bỏ kế hoạch đó, ông đã hứng chịu sự giận dữ của cựu Tổng thống Trump cũng như nhiều người ủng hộ ông Trump, coi Pence là "kẻ phản bội".

Trong khi đó, ông Pence được coi là người luôn bảo vệ cựu tổng thống và từ chối chỉ trích ngay cả với những hành động khó bào chữa nhất của ông Trump.

Kết quả là, thăm dò do Associated Press-Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng NORC tiến hành từ tháng 8 đã phát hiện ra rằng phần lớn người trưởng thành ở Mỹ, 57%, nhìn nhận ông Pence một cách tiêu cực, chỉ có 28% có quan điểm tích cực.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Pence đã đặt cược vào Iowa, một tiểu bang có đông đảo người theo đạo Tin lành da trắng có lịch sử lâu đời trong việc đề cao các ứng cử viên bảo thủ về tôn giáo và xã hội như cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee và cựu Thống đốc bang Pennsylvania Rick Santorum. Ông thường vận động tranh cử cùng với vợ mình, Karen, một giáo viên trường Cơ đốc giáo, và nhấn mạnh quan điểm cứng rắn về các vấn đề như phá thai. Ông liên tục kêu gọi các ứng cử viên cùng đảng ủng hộ một lệnh cấm phá thai từ tối thiểu 15 tuần trên toàn quốc và thúc đẩy cấm các loại thuốc được sử dụng thay thế cho các thủ tục phẫu thuật.

Nhưng ngay cả ở Iowa, Mike Pence vẫn rất chật vật để giành được sự chú ý. Ông đã có một chặng đường khó khăn không kém để quyên góp tiền, dù có mối quan hệ lâu năm với các nhà tài trợ. Theo hồ sơ tranh cử gần đây nhất, ông Pence kết thúc tháng 9 với chỉ 1,18 triệu USD trong ngân hàng và 621.000 USD nợ. Khoản nợ đó đã tiếp tục tăng lên trong những tuần kể từ đó.

Hãng tin AP lần đầu tiên đưa tin vào đầu tháng này rằng những người thân cận với ông Pence đã bắt đầu cảm thấy rằng việc tiếp tục là một ứng cử viên có nguy cơ làm giảm vị thế lâu dài của ông trong đảng, do ông Trump đang dẫn đầu trong cuộc đua giành đề cử năm 2024. Họ nói rằng Mike Pence có thể kiên trì cho đến cuộc bầu cử sơ bộ kín ở Iowa vào ngày 15/1/2024 - trong bối cảnh ngân sách eo hẹp và nợ chồng chất - nhưng ông sẽ phải xem xét điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến khả năng duy trì tiếng nói hàng đầu của mình trong phong trào bảo thủ.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo AP)
Bầu cử Mỹ 2024: Bắt đầu cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên đảng Cộng hòa
Bầu cử Mỹ 2024: Bắt đầu cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên đảng Cộng hòa

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa đã bắt đầu lúc 21h ngày 23/8 (giờ Mỹ, tức 8h sáng 24/8 theo giờ Việt Nam), tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin. Đáng chú ý, cựu Tổng thống Donald Trump không tham gia tranh luận, dù ông đang dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ trong cuộc đua trong đảng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN