Đàm phán thương mại Mỹ-Nhật sẽ bao gồm vấn đề tiền tệ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 13/4 cho biết yêu cầu hạn chế thao túng tiền tệ sẽ được “gắn kèm” trong bất kỳ thỏa thuận nào giữa bối cảnh cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Nhật dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/4 tới.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mnuchin không đưa ra thời hạn kết thúc cho các cuộc đàm phán. 

Trả lời phóng viên bên lề Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), ông Mnuchin nói rằng ưu tiên của Mỹ là các quốc gia "không bằng bất kỳ cách nào thao túng tiền tệ vì mục đích lợi thế cạnh tranh”.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer dự kiến sẽ có cuộc hội đàm kéo dài hai ngày với Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi vào 15-16/4. Theo ông Mnuchin, cuộc hội đàm này sẽ tập trung vào một “chương trình nghị sự rộng lớn”.

Mỹ lâu nay cho rằng Trung Quốc đã giữ tiền tệ ở mức thấp để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, do đó, các nhà đàm phán đã nhấn mạnh vào một điều khoản về tỷ giá hối đoái trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Bắc Kinh. Và một điều khoản đã được đưa vào hiệp định thương mại tự do sửa đổi với Mexico và Canada, được đặt tên là USMCA.

Bộ trưởng Mnuchin nói rằng Mỹ muốn đảm bảo bất kỳ thỏa thuận thương mại nào cũng sẽ có những điều khoản về vấn đề tiền tệ như trong thỏa thuận USMCA nêu trên và như Mỹ đã đề cập trong các cuộc thảo luận với Trung Quốc.

Minh Hằng (TTXVN)
Pháp phản đối khởi động đàm phán thương mại EU-Mỹ
Pháp phản đối khởi động đàm phán thương mại EU-Mỹ

Ngày 11/4, một quan chức Điện Elysee cho biết Pháp sẽ bỏ phiếu chống việc khởi động các cuộc đàm phán thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, mặc dù các nước thành viên khác của EU đã nhất trí về nguyên tắc khởi động quá trình này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN