Đàm phán Brexit căng thẳng nhưng có dấu hiệu tiến bộ

Ngày 19/7, một ngày trước khi kết thúc vòng đàm phán thứ hai, các nhà đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, thừa nhận sự thất vọng của cả hai bên vì những bất đồng sâu sắc. Tuy nhiên, đã xuất hiện dấu hiệu tiến bộ trong những ngày thương lượng vừa qua tại Brussels (Bỉ).

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (phải) và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis (trái) của Anh tại cuộc họp ở Brussels, Bỉ ngày 17/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn một nguồn tin từ cuộc đàm phán cho biết các quan chức hai bên đã đi sâu vào nghiên cứu một cách chi tiết về các vấn đề chính để có thể hoàn thành trước tháng 10 tới, thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU.

Một cuộc thảo luận diễn ra trong nhiều giờ đồng hồ được dành riêng cho chủ đề về duy trì một đường biên giới “mềm” tại Ireland hậu Brexit và đảm bảo quyền của các công dân châu Âu sinh sống ở Anh.

Cũng theo nguồn tin trên, vấn đề thanh toán tài chính cho EU và giải quyết những cam kết của Anh đến nay vẫn là một trong những điểm gây bất đồng chủ yếu trong các cuộc thương lượng diễn ra những ngày qua.

Cả hai bên đều đang cố gắng để hiểu rõ quan điểm của nhau thông qua việc chất vấn phía bên kia để có thể làm rõ các nội dung và tìm ra được những điểm thống nhất.

Bị nhà đàm phán EU Michel Barnier buộc tội lãng phí thời gian, phía Anh đã tìm cách khôi phục lại niềm tin thông qua việc giải thích quan điểm của mình về những vấn đề then chốt.  Các nhà chức trách Anh đánh giá rằng chính phủ của họ đã vượt qua một giai đoạn quan trọng tuần vừa qua khi lần đầu tiên thừa nhận bằng văn bản rằng họ sẽ phải trả tiền cho EU.

Các nhà phân tích cho biết số tiền này, dựa trên các cam kết trong quá khứ, có thể lên tới 100 tỷ euro. Tuy nhiên, Anh vẫn chưa đồng ý chấp nhận con số đề nghị của EU.

Quan điểm mới nhất của Chính phủ Anh là cố gắng thuyết phục các nhà đàm phán EU rằng phía Anh cam kết tôn trọng các nguyên tắc về giải quyết tài chính nhưng sẽ không đưa ra lời hứa cụ thể.

Một nguồn tin giấu tên khác cho biết phía Anh đang muốn kéo dài thời gian càng lâu càng tốt trong vấn đề thanh toán tài chính và sẽ không đưa ra bất kỳ cam kết ràng buộc nào cho đến khi ký một thỏa thuận tổng thể về Brexit.

EU đã tuyên bố các cuộc đàm phán cần phải đạt được "tiến bộ đầy đủ" trên các nội dung về thanh toán tài chính, quyền của công dân và vấn đề biên giới với Ireland trước khi chuyển sang các vấn đề cốt lõi về mối quan hệ thương mại tương lai – theo dự kiến sẽ được tiến hành vào tháng 10 tới.

Các nhà đàm phán cũng đang hết sức nỗ lực tại thủ đô Brussels để có thể đạt được một thỏa thuận từ nay đến cuối năm 2018.

Theo kế hoạch, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ thì Anh và EU sẽ ký kết một thỏa thuận về Brexit vào cuối năm 2018 và sau đó Nghị viện châu Âu sẽ phê chuẩn văn bản này trước khi nước Anh chính thức rời khỏi khối vào tháng 3/2019.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản