Đài Loan xử phạt cả người ngồi cùng xe với tài xế say rượu

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, kể từ ngày 1/7, “Điều lệ xử phạt an toàn giao thông đường bộ” của Đài Loan (Trung Quốc) mới sửa đổi bắt đầu được thực thi. Quy định mới sẽ xử phạt cả người ngồi cùng xe với tài xế say rượu.

Theo quy định mới, mức phạt cao nhất đối với người lái xe khi say rượu đã tăng từ 90.000 Đài tệ (khoảng 68 triệu đồng) lên đến 120.000 Đài tệ (khoảng 90 triệu đồng), đồng thời áp dụng hình phạt lũy tiến, phạt tăng thêm 90.000 Đài tệ. Nếu người lái xe từ chối kiểm tra nồng độ cồn lần đầu tiên sẽ bị phạt 180.000 Đài tệ (khoảng 135 triệu đồng).

Theo quy định mới, người lái xe khi đã uống rượu sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe từ 1 đến 2 năm. Nếu vi phạm và gây ra tai nạn khi đi cùng trẻ em dưới 12 tuổi, đối tượng vi phạm sẽ bị treo bằng lái xe từ 2 đến 4 năm. Giấy phép của những người lái xe gây ra tai nạn nghiêm trọng, thương tích nghiêm trọng và chết người sẽ bị thu hồi vĩnh viễn. 

Thậm chí, điều lệ mới còn quy định xử phạt đối với những người ngồi cùng với người lái xe uống rượu, khi nồng độ cồn của người điều khiển xe cơ giới vượt mức 0,25 miligam/1 lít khí thở lên hoặc nồng độ cồn trong máu vượt mức 0,05% thì người đi cùng xe từ 18 tuổi trở lên có thể bị phạt từ 600 đến 3.000 Đài tệ.

Theo số liệu thống kê chính thức, từ năm 2014 đến 2018, đã có hơn 3.000 người chết do lái xe khi say rượu ở Đài Loan và gần 430.000 lượt người lái xe khi đã uống rượu, trong đó gần 90.000 người lái xe khi say rượu vi phạm từ lần thứ hai trở lên.

Lê Anh (TTXVN)
Chế tài xử lý tài xế uống rượu bia khi tham gia giao thông trên thế giới
Chế tài xử lý tài xế uống rượu bia khi tham gia giao thông trên thế giới

Điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia đang trở thành vấn nạn gây ra hiểm họa khôn lường. Để xoá bỏ tình trạng lái xe sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông, nhiều nước trên thế giới quy định mức phạt rất nặng như ngồi tù, phạt tiền, thu hồi vĩnh viễn giấy phép lái xe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN