Cựu sĩ quan CIA phân tích động cơ vụ UAV tấn công Điện Kremlin

Âm mưu tấn công Điện Kremlin mang tính tượng trưng và không gây thiệt hại đáng kể về mặt chiến thuật.

Chú thích ảnh
Hình ảnh cắt từ video ghi lại vụ tấn công của UAV nhằm vào Điện Kremlin. Ảnh: FT

Đêm 3/5, căng thẳng giữa Ukraine và Nga tiếp tục leo thang sau khi một cặp máy bay không người lái (UAV) được cho là do Ukraine phóng nhằm vào Điện Kremlin.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 4/5 cho biết Mỹ phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng UAV vào Điện Kremlin vì "các quyết định về các cuộc tấn công như vậy không được đưa ra ở Kiev mà ở Washington".

“Washington nên hiểu rõ rằng chúng tôi biết điều này”, ông Peskov phát biểu trước các phóng viên.

Cuộc tấn công công khai vào Điện Kremlin, được cho là nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã bị các hệ thống tác chiến điện tử của Nga chặn đứng. Hệ thống đã vô hiệu hóa và hạ gục hai thiết bị bay trước khi chúng có thể tiếp cận mục tiêu cuối cùng. Về phần mình, Moskva tuyên bố sẽ có hành động đáp trả vào thời điểm thích hợp.

Cựu sĩ quan Cục Tình báo Trung ương (CIA) Larry Johnson cho biết âm mưu tấn công Điện Kremlin mang tính tượng trưng và không quan trọng về mặt chiến thuật.

"Vụ tấn công này không gây ra thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, quan điểm của tôi là động thái này sẽ kích động nước Nga… gây chia rẽ và kêu gọi trả đũa Ukraine”, cựu sĩ quan tình báo trả lời phỏng vấn đài Sputnik.

Cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng Kiev có thể đã cố tình nhắm vào Điện Kremlin để kích động Nga làm leo thang căng thẳng, tạo cớ cho phép Mỹ can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột.

Trong khi đó, dẫn lời 4 quan chức Mỹ giấu tên, tờ Politico cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden không nhận được bất kỳ thông tin nào về cuộc tấn công bằng UAV vào Điện Kremlin.

Theo hai quan chức Mỹ, chính quyền Tổng thống Biden vẫn chưa xác định được thủ phạm dàn dựng vụ tấn công bằng UAV vào Điện Kremlin. Một quan chức Mỹ nói với tờ Politico rằng nếu Ukraine thực sự đứng sau cuộc đột kích này, thì phía Washington không hề biết trước.

“Chúng tôi đang xem xét báo cáo nhưng không thể xác nhận tính xác thực của sự việc,” nguồn tin cho biết thêm.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Kiev bị tấn công dữ dội nhất từ đầu năm 2023 sau vụ UAV phát nổ trên Điện Kremlin
Kiev bị tấn công dữ dội nhất từ đầu năm 2023 sau vụ UAV phát nổ trên Điện Kremlin

Quân đội Ukraine cho biết Nga đã tiến hành các cuộc tấn công dữ dội nhất vào thủ đô Kiev trong một năm qua và đây là lần thứ ba trong bốn ngày tên lửa và máy bay không người lái (UAV) tấn công thành phố này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN