Cựu Phó Tổng thống J.Biden công bố kế hoạch phát triển kinh tế

Ngày 26/3, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng cử viên của đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, đã công bố kế hoạch thúc đẩy phát triển kinh tế Mỹ, vốn đang chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Tổng thổng Mỹ Donald Trump (phải) và cựu Phó Tổng thống Joe Biden (trái). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ông Biden cho biết sẽ thúc đẩy hỗ trợ đối với các doanh nghiệp cam kết đảm bảo việc làm cho người lao động, giải quyết nhanh chóng và hiệu quả việc cấp bảo hiểm thất nghiệp, gây sức ép với các ngân hàng để cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ, và buộc các công ty lớn phải hỗ trợ người đóng thuế nhằm chứng minh cam kết của họ trong việc hỗ trợ người lao động.

Ngoài ra, một phần trong kế hoạch của ông Biden là sử dụng "mọi thẩm quyền sẵn có", trong đó có Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Ông Biden cũng cho hay ông sẽ tăng cường khả năng xét nghiệm, sản xuất các trang thiết bị y tế then chốt như máy thông gió và thiết bị bảo hộ cá nhân cho các cơ cở có những ca lây nhiễm mới.

Đề cập tới gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD mà Thượng viện Mỹ vừa thông qua tối 25/3, ông Biden nhận định đây là "bước đi rất quan trọng" và vấn đề chủ yếu bây giờ là việc triển khai.

Gói cứu trợ trên sẽ hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp mở rộng, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và các nguồn lực y tế cho các bệnh viện, các bang và các vùng lãnh thổ. Ngoài ra, dự luật này cũng yêu cầu các nhà cung cấp bảo hiểm phải chi trả các dịch vụ ngăn ngừa COVID-19. Trước đó, dự luật này đã hai lần không được thông qua tại Thượng viện.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Đại học Monmouth công bố ngày 24/3, cựu Phó Tổng thống Biden đang nhận được sự ủng hộ của cư tri cao hơn Tổng thống Donald Trump. Cụ thể, ông Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ 48% từ những người tham gia khảo sát, trong khi ông Trump nhận được 45%. Sự ủng hộ mạnh mẽ nhất dành cho ông Joe Biden đến từ những cử tri thuộc nhóm phụ nữ da trắng có trình độ đại học. Ngược lại, ông Trump có được sự ủng hộ của đa số nam giới da trắng cũng như phụ nữ da trắng không có trình độ đại học.      

Ngọc Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản