Công ty Nga xây trung tâm khai thác tiền điện tử tại châu Phi

Một doanh nghiệp Nga chuyên cung cấp giải pháp khai thác tiền điện tử Bitcoin đang xây dựng trung tâm dữ liệu 120 megawatt (MW) ở Ethiopia.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Theo thông cáo báo chí hôm 21/12, trung tâm dữ liệu này nằm tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, có diện tích 30.000 mét vuông.

Công ty chuyên cung cấp giải pháp khai thác Bitcoin của Nga có tên BitСluster cho biết trung tâm dữ liệu sẽ đi vào vận hành từ tháng 1/2024. BitСluster tiết lộ các máy biến áp hiện đã được kết nối.

Báo cáo của BitСluster nhấn mạnh rằng các điều kiện kỹ thuật của trung tâm dữ liệu ở Ethiopia đáp ứng tiêu chuẩn của các thiết bị khai thác tiền điện tử hiện đại nhất.

Thông cáo báo chí của BitСluster nêu rõ: “100% điện năng của trung tâm dữ liệu đến từ các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là từ Đập Grand Ethiopian Renaissance, dự án thủy điện lớn nhất ở châu Phi, với công suất 5,15 GW”.

Việc khai thác tiền kỹ thuật số thường phụ thuộc vào các máy tính tiêu thụ năng lượng cao để xử lý các thuật toán phức tạp.

BitCluster nhấn mạnh quy mô của dự án tạo điều kiện để công trình này trở thành một trung tâm dịch vụ toàn chu trình, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc sửa chữa các thiết bị bị lỗi, giúp việc khai thác hiệu quả hơn.

“Ethiopia với tiềm năng thủy điện, chắc chắn sẽ trở thành một địa điểm thu hút mới cho hoạt động khai thác tiền điện tử toàn cầu”, đồng sáng lập BitCluster - ông Sergey Arestov nhận định.

Trong năm 2023, đồng Bitcoin đã phục hồi đáng ngạc nhiên bất chấp giá trị giao dịch thấp và tình hình kinh tế khó khăn. Đồng tiền điện tử này đã tăng tới 164% kể từ ngày 1/1 năm nay và hiện được giao dịch trên 40.000 USD. Mức tăng này thậm chí vượt qua cả giá trị của các tài sản truyền thống như vàng (tăng khoảng 10%) hay chỉ số chứng khoán S&P500 (tăng 20%).

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT)
Giá Bitcoin ở mức 42.400 USD/BTC
Giá Bitcoin ở mức 42.400 USD/BTC

Theo dữ liệu của Investing.com, vào thời điểm 9 giờ 30 (giờ Việt Nam) ngày 20/12/2023, giá Bitcoin giao dịch ở mức 42.428,40 USD/BTC; biên độ giao dịch từ 42.217,20 - 42.489,80 USD (giá thấp nhất - cao nhất).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN