Cộng đồng quốc tế liên tiếp bày tỏ lo ngại về tình hình Burkina Faso

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 24/1 đã “lên án mạnh mẽ mọi ý đồ giành chính quyền bằng vũ lực” ở Burkina Faso và kêu gọi các nhân vật cầm đầu cuộc đảo chính tại quốc gia Tây Phi hạ vũ khí.

Chú thích ảnh
 Hình ảnh phát trên đài phát thanh truyền hình quốc gia Burkina Faso ngày 24/1/2022 ở thủ đô Ouagadougou cho thấy quân đội nước này tuyên bố phế truất Tổng thống Roch Marc Christian Kabore. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric, TTK Guterres cũng kêu gọi phe đảo chính “bảo vệ sự an toàn của Tổng thống (Roch Marc Christian Kabore) và các thể chế của Burkina Faso”.

Cùng ngày, Mỹ đã lên tiếng yêu cầu “trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Kabore và các quan chức chính phủ khác”, đồng thời kêu gọi phe đảo chính “tôn trọng Hiến pháp và ban lãnh đạo dân sự của Burkina Faso”.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu giấu tên nhấn mạnh: “Trong tình hình bất ổn hiện nay, chúng tôi yêu cầu tất cả các bên giữ bình tĩnh và tìm cách đối thoại trong vai trò của một biện pháp giải quyết những mâu thuẫn”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Christian Kabore phát biểu tại lễ kỷ niệm của Tổ chức Khoa học- Giáo dục- Văn hoá LHQ ở Paris (Pháp) ngày 12/11/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đều lên án cái gọi là “ý đồ đảo chính” tại Burkina Faso, đồng thời kêu gọi quân đội nước này bảo đảm an toàn cho Tổng thống Kabore và các quan chức trong chính phủ của ông.

Cùng ngày, quân đội Burkina Faso tuyên bố đã phế truất Tổng thống Roch Kabore, đình chỉ Hiến pháp, giải tán Chính phủ và Quốc hội, đồng thời đóng cửa biên giới của quốc gia Tây Phi này.  
Tuyên bố do Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba ký và được một sĩ quan khác đọc trên kênh truyền hình quốc gia Burkina Faso có nội dung khẳng định rằng cuộc “tiếp quản” đã được thực hiện mà không có bạo lực và những người bị bắt giữ đang ở một nơi an toàn.

Các nguồn tin quân sự và an ninh cho biết Tổng thống Roch Kabore đã từ chức.

Tuấn Anh - Trung Kiên (TTXVN)
Quân đội Burkina Faso phế truất Tổng thống và đình chỉ Hiến pháp
Quân đội Burkina Faso phế truất Tổng thống và đình chỉ Hiến pháp

Quân đội Burkina Faso ngày 24/1 tuyên bố đã phế truất Tổng thống Roch Marc Kabore, đình chỉ Hiến pháp, giải tán Chính phủ và Quốc hội, đồng thời đóng cửa biên giới của quốc gia Tây Phi này.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN