Con gái Tổng thống Philippines chính thức ứng cử vị trí phó tổng thống

Ngày 13/11, Ủy ban Bầu cử Philippines cho biết con gái đương kim Tổng thống nước này Rodrigo Duterte, bà Sara-Duterte Carpio đã nộp đơn ứng cử vào vị trí phó tổng thống theo hình thức thay thế, chấm dứt nhiều tháng suy đoán về kế hoạch tranh cử năm 2022 của bà.

Chú thích ảnh
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái Sara Duterte-Carpio tại một sự kiện ở Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters của Anh dẫn nguồn ủy ban trên, luật sư Reynold Munsayac đã nộp chứng nhận ứng cử của bà Sara-Duterte Carpio, hai ngày trước thời hạn chót nộp ứng viên thay thế vào ngày 15/11.

Trên tài khoản Facebook riêng, Ủy ban Bầu cử Philippines thông báo ứng cử viên phó tổng thống của đảng Lakas - Dân chủ Hồi giáo Cơ đốc giáo (Lakas-CMD) đã rút lại giấy chứng nhận ứng cử và người thay thế là bà Sara-Duterte Carpio. Nữ chính khách này đang giữ chức Thị trưởng thành phố Davao, nơi mà ông Duterte cũng từng lãnh đạo trước khi trở thành tổng thống.

Theo Hiến pháp Philippines, mỗi tổng thống chỉ đảm nhiệm một nhiệm kỳ duy nhất kéo dài 6 năm. Theo đó, ông Duterte không được phép tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 2. Ban đầu, nhà lãnh đạo này cho biết ông muốn nghỉ hưu sau khi kết thúc nhiệm kỳ này. Tuy nhiên, tháng 8, Tổng thống Duterte đã đồng ý trở thành ứng cử viên của đảng cầm quyền ra tranh cử chức phó tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm sau. Đến đầu tháng 10 vừa qua, Tổng thống Duterte tuyên bố ông sẽ không ra tranh cử chức phó tổng thống vào năm 2022 và sẽ rút khỏi chính trường. 

Theo luật của Philippines, chức phó tổng thống được bầu cử riêng biệt. Những nhân vật giữ chức vụ này có thể trở thành tổng thống trong trường hợp người đứng đầu tử vong hoặc không đủ tư cách.

Phương Hồ (TTXVN)
Libya mở đăng ký ứng cử viên cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội
Libya mở đăng ký ứng cử viên cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cấp cao Libya (HNEC) ngày 7/11 cho biết các ứng cử viên tham gia các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở Libya, dự kiến diễn ra vào ngày 24/12 tới, có thể bắt đầu đăng ký từ ngày 8/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN