Colombia sơ tán hàng chục nghìn dân do nguy cơ vỡ đập thủy điện

Ngày 22/5, Colombia đã phải sơ tán 24.000 dân tại 3 khu dân cư trước nguy cơ vỡ đập của Nhà máy thủy điện Ituango tại vùng Tây Bắc quốc gia Nam Mỹ này, trong tình trạng mưa lớn và nước sông Cauca - sông cấp nước cho công trình trên dâng cao.

Colombia đã phải sơ tán 24.000 dân tại 3 khu dân cư trước nguy cơ vỡ đập của Nhà máy thủy điện Ituango. Ảnh: telesurtv.net

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, trước đó, Chính phủ Colombia phải ban bố cảnh báo đỏ tại khu vực quanh Ituango sau khi phát hiện ra những vết nứt trong kết cấu của con đập chính và trong một số công trình khác như đường dẫn nước sang hồ chứa, trong bối cảnh nguy cơ xảy ra lũ trên sông Cauca.

Thông cáo của Tập đoàn Medellín, nhà thầu của thủy điện Ituango cho biết, 24.000 người dân đã được sơ tán tới các khu tạm trú. Tập đoàn này cùng Hệ thống Quản lý rủi ro thảm họa quốc gia Colombia đang triển khai hơn 1.700 nhân viên để ứng phó với tình huống xấu và khắc phục các nguy cơ tại công trình.

Nhà máy thủy điện Ituango là dự án thủy điện lớn nhất trong lịch sử Colombia, nằm tại bang Antioquia, được khởi công từ năm 2010, với tổng đầu tư lên tới 3,816 tỷ USD và từng được dự kiến đi vào hoạt động cuối năm nay. Cũng theo dự kiến ban đầu, Ituango khi đi vào hoạt động đầy đủ sẽ có công suất 2.400 megawatt và có khả năng đáp ứng 17% nhu cầu điện năng của toàn Colombia.

Trong tình huống xấu nhất là vỡ đập, cuộc sống của khoảng 200.000 dân tại 12 khu dân cư ở các bang Antioquia, Bolívar, Cordoba và Sucre có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

TTXVN/Báo Tin tức
Kenya điều tra vụ vỡ đập làm trên 40 người thiệt mạng
Kenya điều tra vụ vỡ đập làm trên 40 người thiệt mạng

Giới chức tư pháp Kenya ngày 11/5 đã chỉ thị cảnh sát nước này điều tra vụ vỡ đập ở thành phố miền Nam Rift Valley đêm 9/5 khiến hàng chục người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN