Cô gái bị tiêm nhầm 6 mũi vaccine COVID-19 'vẫn khoẻ mạnh'

Một phụ nữ 23 tuổi bị tiêm nhầm 6 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer đã phải nhập viện để theo dõi phản ứng phụ.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19

Theo CNN, cô gái nói trên được tiêm vaccine tại bệnh viện Noa ở Tuscany, miền trung Italy hôm 9/5. Phát ngôn viên của bệnh viện, Daniella Gianelli cho hay, bệnh nhân vẫn trong tình trạng “sức khoẻ tốt”, không có bệnh lý cơ bản nào, và đã được giữ lại bệnh viện để theo dõi trong 24 giờ. Sau đó, cô gái được xuất viện trong ngày 10/5.

Sự việc xảy ra khi một nhân viên y tế vô tình đổ đầy một ống tiêm chứa toàn bộ 6 liều vaccine, và chỉ nhận ra sai lầm của mình sau khi đã hoàn thành mũi tiêm với cô gái.

“Cô ấy nhìn thấy 5 lọ vaccine rỗng và nhận ra sai lầm của mình”, bà Gianelli nói. Nữ phát ngôn này cho biết thêm các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi phản ứng miễn dịch của bệnh nhân đối với ‘liều lượng lớn vaccine”.

Cô gái nói trên có quyền tiêm vaccine COVID-19 trước những người khác trong cùng độ tuổi vì là bác sĩ thực tập tại khoa tâm lý của bệnh viên.

Bà Gianelli cho hay, bệnh viện cũng đã bắt đầu một cuộc điều tra nội bộ và nói thêm rằng “đó có thể chỉ là lỗi sơ xuất của con người, hoàn toàn không phải do cố ý”.

Vào đầu tháng 4, chính phủ Italy đã thông qua một sắc lệnh bắt buộc phải tiêm phòng COVID-19 với tất cả nhân viên y tế và dược sĩ, nhằm mục đích bảo vệ nhân viên y tế, bệnh nhân và những người dễ bị tổn thương.

Những nhân viên y tế từ chối vaccine sẽ được điều chuyển công việc nếu có thể, để đảm nhiệm những vai trò mà họ không tiếp xúc với bệnh nhân. Nếu không tìm được vị trí phù hợp thì họ phải đối mặt với việc bị đình chỉ công việc mà không được trả lương.

Hiện chưa rõ quy định này có hợp hiến hay không, và nhiều người tin rằng trong tương lai có thể xảy ra những rắc rối pháp lý liên quan đến vaccine COVID-19.

Sau nhiều tháng ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm cao nhất ở châu Âu, Italy đang chứng kiến các số liệu về ảnh hưởng của đại dịch giảm xuống.

Chú thích ảnh
Tiêm phòng COVID-19 bằng vaccine của Pfizer tại Mỹ. Ảnh: Business Insider

Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech được sản xuất theo công nghệ mới mRNA. Vaccine công nghệ này hướng dẫn các tế bào ở cơ thể người được tiêm cách tạo ra một mảnh vô hại của cái gọi là “protein gai”, vốn được tìm thấy trên bề mặt virus gây COVID-19.

Sau khi tạo ra mảnh protein, tế bào phá vỡ hướng dẫn đó và loại bỏ chúng. Tiếp đó, tế bào thể hiện mảnh protein đó trên bề mặt của nó. Hệ miễn dịch của người nhận ra rằng protein đó là “vật thể lạ” và bắt đầu tạo phản ứng miễn dịch, tạo ra các kháng thể, giống như những gì xảy ra một cách tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại COVID-19.

Vào cuối quá trình đó, cơ thể chúng ta đã học được cách bảo vệ chống lại lây nhiễm COVID-19 trong tương lai.

Vaccine công nghệ mRNA của Pfizer được chứng minh là có hiệu quả phòng bệnh trên 94%. Thậm chí theo công bố mới nhất của Cơ quan Y tế Anh (PHE), vaccine của Pfizer đạt hiệu quả lên tới 97% khi tiêm đủ hai liều và 80% đối với liều thứ nhất trong bảo vệ người bị nhiễm bệnh khỏi bị tử vong.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Chiêu giữ nguyên liệu sản xuất vaccine của Mỹ trong khi thế giới khan hiếm
Chiêu giữ nguyên liệu sản xuất vaccine của Mỹ trong khi thế giới khan hiếm

Chính phủ Mỹ đã trao cho các nhà sản xuất trong nước quyền ưu tiên rất lớn trong tiếp cận các nguyên liệu sản xuất vaccine. Điều này đang khiến các nhà sản xuất bên ngoài Mỹ gặp khó, cho dù được cung cấp sẵn bí quyết sản xuất vaccine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN