Chuyên gia gợi ý khoảng thời gian sử dụng khẩu trang N95

Nhiều chuyên gia trên thế giới đề xuất việc sử dụng khẩu trang dùng một lần N95 thay cho khẩu trang vải cũ. Tuy nhiên, mức giá cao của N95 khiến nhiều người tiêu dùng phải băn khoăn. Vậy vòng đời bảo vệ người sử dụng khỏi COVID-19 của N95 là trong bao lâu?

Chú thích ảnh
Một cậu bé đeo khẩu trang N95. Ảnh: CNN

Giáo sư Linsey Marr tại Đại học Virginia Tech (Mỹ) chia sẻ với kênh CNN: “Tôi thường đeo mỗi chiếc N95 trong một tuần”.

Bà bổ sung: “N95 sẽ mất năng lực lọc các hạt sau một vài ngày bạn ở trong môi trường không khí ô nhiễm thực sự. Do vậy bạn có thể đeo chúng trong thời gian dài”.

“Nhiều người nói về khoảng thời gian 40 tiếng, tôi cho rằng điều đó là ổn. Trên thực tế khẩu trang N95 có thể bị lỏng và đứt dây đeo trước cả khi nó mất đi khả năng lọc các hạt nhỏ”, bà Linsey Marr phân tích.

Giáo sư dự bị Erin Bromage tại Đại học Massachusetts Dartmouth (Mỹ) cho biết N95 được coi là khẩu trang dùng một lần bởi chúng được xếp vào nhóm khẩu trang y tế.

Ông Erin Bromage cho biết N95 trước đây chỉ vào khoảng 1 USD/chiếc nhưng mức giá đã tăng mạnh do nhu cầu đi lên bởi lo ngại về biến thể Omicron. Theo ông, người sử dụng có thể dùng một chiếc N95 trong 2 đến 3 ngày.

Bà Marr nhấn mạnh rằng để có thể tái sử dụng N95 một cách an toàn, người dùng nên tránh chạm vào mặt ngoài của khẩu trang khi đeo và thay vào đó cố gắng xử lý qua dây đeo. Bà nói: “Tuyệt đối tránh phần ở ngay trước mũi và miệng của bạn”.

Ông Bromage cũng đưa ra lời khuyên: “Nếu tôi làm việc trong văn phòng, đeo khẩu trang N95 và có đồng nghiệp phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 thì tôi hiểu rằng mình đã được bảo vệ tốt. Rồi tôi sẽ vứt chiếc khẩu trang đó đi bởi nó đã làm tốt nhiệm vụ chặn virus nhưng lại mang rủi ro là virus có thể bám lên tay tôi”.

Theo bà Marr, rủi ro lây nhiễm virus nếu tái sử dụng khẩu trang N95 là “thấp và thấp hơn nhiều so với việc bạn không đeo khẩu trang N95 và hít vào các hạt”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Dự báo thời điểm làn sóng Omicron đạt đỉnh ở các điểm nóng COVID-19 trên thế giới
Dự báo thời điểm làn sóng Omicron đạt đỉnh ở các điểm nóng COVID-19 trên thế giới

Làn sóng lây nhiễm Omicron toàn cầu đang khiến nhiều quốc gia ghi nhận số ca mắc cao chưa từng có kể từ đầu đại dịch COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN