Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin tiếp các Trưởng đoàn Nghị viện AIPA

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 21/11, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, các Trưởng đoàn Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) đã tới chào Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA-43 Samdech Heng Samrin nhân dịp tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 43.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin, Chủ tịch AIPA-43 phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trên cương vị nước chủ nhà, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin chào mừng các Trưởng đoàn và các đại biểu tham dự AIPA 43, nhấn mạnh đây là hội nghị quan trọng, tiếp nối thành công Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 40, 41, có ý nghĩa quan trọng đối với các nước thành viên sau những năm phải chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 và không thể tổ chức họp trực tiếp. Chủ tịch Quốc hội Campuchia cảm ơn sự ủng hộ, phối hợp của các Chủ tịch Quốc hội và các Nghị viện thành viên AIPA dành cho Campuchia trong công tác tổ chức hội nghị, mong muốn củng cố tinh thần đoàn kết, chung tay của các Nghị viện thành viên trong giải quyết những thách thức đặt ra ở khu vực và toàn cầu, tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Bày tỏ vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA 43, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin mong muốn các đại biểu tham dự sẽ thảo luận sâu sắc, hiệu quả nhằm đưa ra những sáng kiến thiết thực giúp AIPA 43 thành công.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Phiên họp Ban chấp hành AIPA-43. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Campuchia đã chuẩn bị chu đáo cho hội nghị, trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt của nước chủ nhà đối với cá nhân Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; chúc mừng Campuchia về thành tựu kinh tế - xã hội cũng như thành công trong kiểm soát và phục hồi sau dịch bệnh. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ đồng tình, đánh giá cao chủ đề của Đại hội đồng lần này phù hợp với chủ đề chung của ASEAN năm nay là “ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức chung”, thể hiện thông điệp xuyên suốt là đẩy mạnh xây dựng một cộng đồng đồng đều, vững mạnh và bao trùm, phù hợp với tinh thần cốt lõi của ASEAN cùng nhau hướng tới một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng; góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển và liên kết khu vực, phát triển nguồn nhân lực, an sinh xã hội, sự tham gia của phụ nữ và thanh niên vào kiến tạo và duy trì hoà bình và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh đến các thách thức về kinh tế, xã hội, thương mại, đầu tư, an ninh lương thực cũng như biến đổi khí hậu, đòi hỏi vai trò ngày càng quan trọng của các Nghị viện trong việc chung tay giải quyết thách thức. Chủ tịch Quốc hội khẳng định sự ủng hộ, tham gia tích cực, chủ động của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam với các nội dung sẽ được thảo luận tại hội nghị, tin tưởng với kinh nghiệm và sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Quốc hội Campuchia, AIPA-43 sẽ thành công rất tốt đẹp. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Nghị viện Indonesia với tư cách nước chủ nhà của AIPA-44, trân trọng mời các nước thành viên tham dự sự kiện quan trọng này tại Indonesia vào năm 2023.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc AIPA-43
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc AIPA-43

Sáng 21/11/2022, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN