Chính sách zero-Covid phủ bóng đen lên thị trường chứng khoán 9.600 tỷ USD

Chỉ số chứng khoán trên sàn Thượng Hải đã sụt giảm 17% kể từ đầu năm tới nay, mức suy giảm được coi là tệ nhất trong các thị trường chứng khoán ở châu Á.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 5/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Việc Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách zero-Covid (không COVID) đã phủ bóng đen lên triển vọng thị trường chứng khoán quy mô 9.600 tỷ USD tại nước này, khi giới đầu tư ngày một quan ngại về suy giảm kinh tế do biện pháp kiểm soát dịch mạnh tay của nhà chức trách.

Tại phiên họp ngày 5/5 vừa qua, Thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc phát đi thông điệp bảo vệ quyết liệt chính sách zero-Covid, cam kết sẽ đập tan mọi ý đồ “xuyên tạc, hoài nghi, phủ nhận” cách tiếp cận chống dịch này. Khẳng định chính thức trên đây đã đặt dấu chấm hết cho những tranh luận trong nội bộ nước này về khả năng nhà chức trách sẽ nới lỏng các biện pháp phong tỏa từng gây ra đình trệ sản xuất, làm tê liệt chuỗi cung tại các nhà máy, xưởng sản xuất.

Quan điểm cứng rắn này cũng là tin không vui với giới đầu tư chứng khoán, những người từng đặt cược rằng Bắc Kinh sẽ nới lỏng chính sách chống dịch, cân bằng giữa kiểm soát dịch bệnh với ổn định tăng trưởng. Chỉ số chứng khoán trên sàn Thượng Hải đã giảm 17% điểm số từ đầu năm tới nay, mức giảm tệ nhất trong các thị trường chứng khoán ở châu Á. Nguyên nhân là do các đợt phong tỏa tại Thượng Hải và hơn 40 thành phố khác làm tăng nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế.

Trên sàn Thượng Hải, các cổ phiếu hiện có mức P/E (giá cổ phiếu tính trên mức lợi nhuận một cổ phiếud tạo ra) là 12,1, thấp hơn khoảng 20% so với mức P/E trung bình trong 5 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, theo công ty chứng khoán Guotai Junan có trụ sở tại Thượng Hải, mức P/E này vẫn chưa phải là điểm vào lệnh phù hợp với nhà đầu tư. “Vẫn còn khá nhiều nguy cơ đè nặng thị trường, do tính chất khó đoán định của các biến thể SARS-CoV-2 cũng như môi trường phức tạp từ bên ngoài khi nhiều nước tiến hành chính sách thắt chặt tiền tệ”, Fang Yi, chuyên gia phân tích tại  Guotai Junan nhận định.

Tuy nhiên, cũng có luồng quan điểm tích cực trong nhận định, đánh giá triển vọng thị trường. Công ty chứng khoán Citic cho rằng chứng khoán Trung Quốc sẽ tăng điểm, kéo dài trong nhiều tháng, khi mà dịch COVID-19 đã qua đỉnh, việc mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ sớm được triển khai, với một số dữ liệu kinh tế tích cực hơn trong tháng 5 này.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Thượng Hải 'lao đao' do chính sách zero COVID
Thượng Hải 'lao đao' do chính sách zero COVID

Làn sóng hạn chế đi lại liên quan đến dịch COVID-19 đã khiến hàng triệu người, gần gấp ba lần dân số tại thành phố New York, phải ở nhà và tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng tại thành phố Thượng Hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN