Chính phủ Mỹ cân nhắc bảo vệ tiền gửi sau vụ SVB phá sản

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 12/3 cho biết chính phủ nước này mong muốn tránh những tác động tài chính từ việc đóng cửa ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và sẽ cân nhắc việc bảo vệ toàn bộ tiền gửi nhưng bác bỏ khả năng cứu trợ ngân hàng này.

Chú thích ảnh
Người dân đứng bên ngoài lối vào Ngân hàng SVB ở Santa Clara, California, ngày 10/3/2023. Ảnh: AP 

Các nhà chức trách ngày 10/3 đã kiểm soát SVB, một ngân hàng chủ chốt đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp nước Mỹ kể từ những năm 1980, sau đợt rút tiền ồ ạt khiến ngân hàng có quy mô trung bình này không thể duy trì hoạt động.

Khi chưa có gì chắc chắn về tương lai của SVB và hàng tỷ USD tiền gửi, các quan chức Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đã họp khẩn nhằm tìm kiếm giải pháp chỉ vài giờ trước khi các thị trường tài chính châu Á mở cửa.

Nhằm tránh nguy cơ gây hoảng loạn, các quan chức đang cân nhắc giải pháp nhằm bảo vệ tiền gửi không được bảo hiểm tại SVB.

Bà Yellen nói Chính phủ Mỹ muốn đảm bảo rằng những vấn đề của một ngân hàng không tác động tới các ngân hàng khác. 

Bà cho biết chính phủ đang phối hợp với FDIC nhằm tìm giải pháp giải quyết tình hình hiện nay của SVB, khi có khoảng 96% lượng tiền gửi không được FDIC bảo lãnh thanh toán.

Kể từ ngày 10/3, lĩnh vực công nghệ và tài chính đã lên tiếng kêu gọi việc cứu trợ SVB.

Bà Yellen nói chính phủ không cân nhắc lựa chọn cứu trợ đối với SVB, sau khi các cải cách được thực hiện kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Lê Minh/TTXVN (Theo AFP)
Mỹ: Mối lo của doanh nghiệp tại Thung lũng Sillicon sau vụ đóng cửa SVB
Mỹ: Mối lo của doanh nghiệp tại Thung lũng Sillicon sau vụ đóng cửa SVB

Hàng loạt động thái dồn dập của giới chức ngân hàng Mỹ ngày 12/3 đã tạm thời giúp “hạ nhiệt” bầu không khí đầy lo lắng ở Thung lũng Silicon sau vụ đóng cửa ngân hàng trùng tên với vùng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN