CHCD Congo phát hiện ca nhiễm Ebola mới khi sắp công bố hết dịch

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 10/4, Bộ Y tế CHCD Congo cho biết đã ghi nhận một trường hợp mới nhiễm Ebola tại thành phố Beni, tỉnh Bắc Kivu. Bệnh nhân là nam giới, 26 tuổi, hiện đang sinh sống tại Beni. 

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế thuộc Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) tiêm chủng vaccine mới ngừa virus Ebola cho người dân tại Bắc Kivu, CHDC Congo. Ảnh: AFP/TTXVN

Ca nhiễm mới này được thông báo khi chỉ còn 2 ngày nữa CHCD Congo công bố chấm dứt dịch Ebola tại nước này. Bộ Y tế CHCD Congo phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức nhân đạo quốc tế khác, đã sẵn sàng thực hiện các biện pháp điều tra, xác định các cá nhân tiếp xúc với người bệnh và các hoạt động y tế khác để ngăn ngừa dịch Ebola tái bùng phát trong cộng đồng.

Một quan chức y tế cho biết bệnh nhân được thông báo tử vong rạng sáng 9/4, vài ngày sau khi biểu hiện các triệu chứng mắc Ebola.

Kể từ khi bùng phát tại CHCD Congo tháng 8/2018, đợt dịch Ebola này đã khiến 3.453 người mắc bệnh và 2.273 người tử vong. CHCD Congo đang phải đối mặt cùng lúc với 2 dịch bệnh. Ngoài Ebola, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng đang diễn biến phức tạp tại nước này, với 215 trường hợp mắc bệnh, trong đó 10 người đã tử vong.

Quang Trường (TTXVN)
WHO lạc quan về tình hình dịch Ebola tại CHDC Congo
WHO lạc quan về tình hình dịch Ebola tại CHDC Congo

Ngày 11/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bày tỏ sự lạc quan do sự cải thiện của tình hình dịch Ebola tại CHDC Congo. Tuy nhiên, cơ quan Liên hợp quốc cũng kêu gọi nhà chức trách CHDC Congo và cộng đồng quốc tế cần thận trọng trong công tác đối phó với dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN