CH Séc, Uzbekistan và Australia siết chặt các biện pháp hạn chế

Ngày 23/7, CH Séc thông báo các quy định mới chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi nước này chứng kiến số ca nhiễm mới gia tăng trong vài tuần gần đây.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 ở thủ đô Prague, CH Séc ngày 18/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Y tế Adam Vojtech cho biết theo quy định mới, từ đêm 25/7, việc đeo khẩu trang tại các sự kiện tổ chức trong phòng kín có sự tham gia của hơn 100 người sẽ là bắt buộc. Từ ngày 27/7, các sự kiện tổ chức trong nhà sẽ phải hạn chế ở mức tối đa 500 người tham dự. Đối với các sự kiện lớn, ban tổ chức có thể chọn các không gian cách biệt, mỗi nơi có tối đa 500 người tham dự, đảm bảo lối vào riêng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vojtech cho biết việc áp đặt các biện pháp mới nói trên không phải là một phản ứng đối với "làn sóng lây nhiễm thứ hai" và vì vậy, các doanh nghiệp không bị cản trở. Bộ trưởng nhấn mạnh: "Không có bất cứ biện pháp nào hạn chế nền kinh tế hoặc sự đi lại tự do của người dân". Đến nay, Séc đã ghi nhận 14.724 ca nhiễm và 365 ca tử vong.

Tại Uzbekistan, Tổng thống Shavkat Mirziyoyev đã nhất trí với đề xuất của nội các gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc đến sau ngày 1/8. Tuy nhiên, Văn phòng tổng thống chưa thông báo cụ thể thời gian gia hạn mới. Nước này hiện ghi nhận 18.868 ca nhiễm và 102 ca tử vong.

Tại Australia, các hạn chế chống dịch cũng đã được áp đặt trở lại tại bang đông dân nhất New South Wales ngày 24/7 trong một nỗ lực nhằm kiểm soát các ổ dịch mới bùng phát tại thành phố Sydney trong vài ngày qua.

Theo quy định mới, các quán cafe, nhà hàng và câu lạc bộ sẽ phải hạn chế nhóm khách tối đa 10 người, với lượng khách tại một quán không quá 300 người. Đám cưới hay các sự kiện của công ty sẽ phải hạn chế ở mức 150 người kèm theo các quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội. Đám tang hoặc nơi làm việc chỉ được phép tối đa 100 người cùng có mặt.

Australia hiện ghi nhận 13.302 ca nhiễm, trong đó có 133 ca tử vong. Tuy nhiên, tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng tại hai bang đông dân nhất trong những tuần gần đây đã đến mức đáng báo động. Bang Victoria ngày 23/7 ghi nhận 5 ca tử vong và số ca nhiễm mới trong một ngày ở mức cao thứ 3 kể từ đầu dịch. Số ca nhiễm tăng mạnh ở Melbourne, thành phố lớn thứ 2 của bang này, đã khiến chính quyền phải áp đặt lệnh phong tỏa một phần trong 6 tuần và bắt buộc đeo khẩu trang kèm theo mức xử phạt 143 USD nếu vi phạm. Chính phủ Australia sẽ họp trong ngày 24/7 để thảo luận các buốc đi tiếp theo ứng phó với các ổ dịch mới, cũng như các biện pháp tài chính nhằm vực dậy nền kinh tế.

Bích Liên (TTXVN)
Số ca mắc mới COVID-19 ở CH Séc tăng đột biến
Số ca mắc mới COVID-19 ở CH Séc tăng đột biến

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Bộ Y tế Séc cho biết, trong ngày 18/6, số ca mắc COVID-19 ở nước này đã tăng tới 118 người, mức tăng cao nhất sau gần 2 tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN