Cảnh tượng máy móc thu hoạch nông sản tại nông trại ‘không người lái’ 

Thay vì người nông dân, hàng loạt phương tiện không người lái đang bộn rộn thu hoạch lúa chín tại một cánh đồng đặc biệt ở ngoại ô Thượng Hải (Trung Quốc).

Chú thích ảnh
Máy gặt lúa không người lái đang chất thóc lên xe tải. Ảnh: Xinhua

Đồng lúa rộng 300 mẫu nằm tại thị trấn Waigang này chính là nông trại “không người” đầu tiên ở Thượng Hải. Năm ngoái, thành phố này bắt đầu thí điểm mô hình trang trại hiện đại sử dụng máy móc nông nghiệp không người lái để cày, gieo hạt, giám sát đồng ruộng và thu hoạch.

Chú thích ảnh
Máy cày không người lái. Ảnh: Xinhua

Được trang bị Hệ thống vệ tinh định vị BeiDou (BDS) của Trung Quốc, các phương tiện ở đây đều tự động di chuyển giữa nhà kho và cánh đồng, làm nhiệm vụ thu hoạch và cất trữ.

Gao Hao, người đứng đầu công ty dịch vụ nông nghiệp ở thị trấn Waigang, cho biết việc xây dựng trang trại thông minh vẫn đang ở giai đoạn đầu. Cánh đồng này sẽ được mở rộng gấp 4 lần từ năm sau, đồng thời thiết lập hệ thống quản lý kỹ thuật số để trực quan hóa và truy xuất nguồn gốc của toàn bộ quy trình canh tác không người.

Chú thích ảnh
Ảnh: VCG

Theo ông Gao, mô hình trang trại thông minh có thể giúp người trồng kiểm soát chất lượng gạo, cải thiện hiệu quả canh tác cũng như lợi nhuận. Thu nhập trên mỗi mẫu sẽ nhiều hơn 1.000 Nhân dân tệ so với mô hình canh tác truyền thống.

Ông cho biết hiện nay, hầu hết những người lái máy móc nông nghiệp đã già đi. Ngành nông nghiệp không người có thể thu hút những người trẻ hơn đến với nghề nông.

Chú thích ảnh
Robot hái cà chua. Ảnh: VCG

Chính quyền thành phố Thượng Hải đang hướng tới việc áp dụng thí điểm canh tác không người cho 100.000 mẫu ngũ cốc vào năm 2025, trong khi các trạm dịch vụ giúp nông dân áp dụng quản lý thiết bị nông nghiệp kỹ thuật số sẽ được thiết lập ở mọi thị trấn.

Chú thích ảnh
Thiết bị bay không người lái phun thuốc cho cây. Ảnh: VCG

 

Chú thích ảnh
Ảnh: VCG
Hoàng Trang/Báo Tin tức
Trung Quốc tăng cường cắt điện luân phiên để giảm khí phát thải
Trung Quốc tăng cường cắt điện luân phiên để giảm khí phát thải

Trung Quốc đang mở rộng chính sách cắt điện luân phiên và giảm sản lượng của các nhà máy do gặp trở ngại về nguồn cung điện, cũng như muốn thúc đẩy mục tiêu giảm khí phát thải. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN